Đang tải...

Cấu Tạo Cơ Thể Người Bao Gồm Những Gì?

Cấu tạo cơ thể người rất phức tạp bao gồm nhiều bộ phận liên kết lại với nhau, các hệ cơ quan phối hợp nhịp nhàng tạo ra sự sống, thực hiện chức năng hoàn chỉnh cho cơ thể. Các cơ quan tuy thực hiện nhiệm vụ khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng vẫn hỗ trợ và duy trì sự sống cho một cá thể chung.

Cơ thể con người là một tổng thể chung được thống nhất cố định bao gồm tất cả các cơ quan, bộ phận thực hiện một chức năng chung đó chính là giúp cho bộ máy hoạt động của cơ thể người luôn trong trạng thái ổn định và trơn tru. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cơ thể người mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Cấu tạo cơ thể người

Cấu tạo cơ thể người gồm có nhiều hệ cơ quan

1. Hệ tuần hoàn

Cấu tạo cơ thể người có hệ tuần hoàn. Đây được xem là một hệ thống mạng lưới gồm có máu, các mạch máu trên cơ thể và bạch tuyết. Chúng thực hiện chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy và những hormone đi đến các tế bào nhằm mục đích nuôi dưỡng, duy trì hoạt động cơ thể. Hệ tuần hoàn bao gồm những bộ phận như quả thận, não, phổi, tim được chức năng chính trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các mô và tế bào.

Hai thành phần chính của hệ thống tuần hoàn này bao gồm hệ thống tim mạch và hệ thống bạch huyết.

 • Hệ thống tim mạch: Có máu, bộ phận tim và các mạch máu thực hiện nhiệm vụ bơm và vận chuyển máu đi đến toàn bộ cơ thể.
 • Hệ thống bạch tuyết: Bao gồm mạng lưới mạch máu cho các ống dẫn, mạch - hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan. Chúng thực hiện nhiệm vụ quan trọng là lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu. Hệ thống bạch tuyết còn tạo ra các tế bào lympho, góp phần cho hệ miễn dịch cơ thể được hoạt động tốt hơn.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ tuần hoàn đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể người

2. Hệ thần kinh

Hệ thần kinh gồm có não bộ, sợi dây thần kinh và tủy sống. Hệ thống thực hiện chức năng điều khiển các hoạt động, đồng thời kiểm soát việc làm của các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đồng thời khi môi trường sống xung quanh có sự thay đổi, thì lúc này hệ thần kinh sẽ làm nhiệm vụ thích nghi với môi trường mới.

 • Xét về mặt cấu tạo chung, hệ thần kinh sẽ chia ra làm 2 bộ phận chính: Bộ phận trung ương bao gồm tủy sống, não và bộ phận ngoại biên bao gồm hạch thần kinh và dây thần kinh. Trong hai bộ phận này thì bộ phận trung ương sẽ giữ vai trò chủ đạo.
 • Xét về mặt chức năng thì hệ thần kinh sẽ chia thành 2 nhóm: Hệ thần kinh vận động thực hiện nhiệm vụ điều khiển cơ xương khớp và hệ thần kinh sinh dưỡng còn được gọi là hệ thần kinh thực vật.

3. Hệ hô hấp

Cấu tạo cơ thể người chính là hệ hô hấp. Hệ hô hấp của cơ thể người gồm có: Mũi, phế quản, phổi và thanh quản. Để cho tế bào có thể hình thành và phát triển một cách nhanh chóng, khỏe mạnh, ngoài cung cấp khí huyết của hệ thống tuần hoàn thì các cơ quan cần được bổ sung lượng oxy đầy đủ. Hệ hô hấp sẽ đảm nhận thực hiện chức năng này duy trì sự sống, đồng thời giúp cho cơ thể đào thải loại bỏ các khí độc thông qua phổi.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ hô hấp đảm nhận chức năng cung cấp oxy nuôi dưỡng các tế bào

4. Hệ bài tiết

Hệ bài tiết rất quan trọng đối với cơ thể người, bao gồm bàng quan, thận, niệu quản và niệu đạo, giúp lọc và loại bỏ các chất độc cặn bã ra bên ngoài cơ thể và giữ lại lượng nước đủ để duy trì các hoạt động sống. Ngoài ra, hệ bài tiết thực hiện cân bằng chất điện giải, giữ độ pH trong máu.

5. Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng chọn lọc, hấp thụ và phân hủy khi đưa thức ăn vào cơ thể. Quá trình này được diễn ra thông qua các cơ quan như gan, dạ dày, ruột, thực quản và tuyến tụy. Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa gắn liền với cơ chế phá vỡ những polyme trong thực phẩm thành phần tử, bởi các enzyme do cơ thể tiết ra để có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể để nuôi dưỡng tế bào. Hệ tiêu hóa bao gồm: Dạ dày, túi mật, gan, ruột non, thanh quản, tuyến tụy, miệng lưỡi, cơ hành và răng.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ tiêu hóa hoạt động để nuôi dưỡng cơ thể

6. Hệ nội tiết

Hệ nội tiết thực hiện các chức năng điều chỉnh các quá trình trong cơ thể người, gồm có trao đổi chất, sự tăng trưởng, cân bằng nội môi và phát triển tình dục. Các hormone được tiết ra từ các cơ quan nội tiết thực hiện các quá trình này. Hệ thống cấu trúc của hệ nội tiết bao gồm các tuyến yên, tuyến ức, tuyến tùng, tuyến giáp, buồng trứng và tinh hoàn thực hiện nhiệm vụ tiết ra hoocmon dẫn theo đường máu, nhằm cân bằng những hoạt động sinh lý trong môi trường cơ thể. Chính vì vậy, hệ nội tiết có vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo như hệ thần kinh.

7. Hệ xương khớp

Hệ thống xương khớp rất quan trọng đối với cấu tạo cơ thể người. Cấu trúc của xương toàn bộ cơ thể bao gồm hơn 200 xương và sụn khớp. Chúng thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, di chuyển, thực hiện các hoạt động hàng ngày, đồng thời là nơi lưu trữ lại các khoáng chất cần thiết và quan trọng, tạo ra các tế bào máu, giải phóng hormone.

Quá trình giúp cho cơ thể di chuyển là nhờ hệ xương khớp thực hiện theo hình thức co cơ, các khớp xương cử động tạo ra di chuyển. Cơ thể con người có 3 loại cơ bắp: Cơ xương, cơ tim và cơ trơn. Khi hệ xương khớp hoạt động ngày càng yếu, giảm sút nếu không được chăm sóc, hỗ trợ điều trị sẽ sinh ra các bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ xương khớp giúp con người di chuyển, thực hiện các hoạt động

Các nghiên cứu của những chuyên gia cho thấy việc luyện tập tăng sức bền, giúp cho mỗi chúng ta đạt được một khối lượng xương nhất định, làm giảm đi quá trình mất xương sau một thời gian ở độ tuổi lớn, tránh ảnh hưởng đến hệ xương và ít có nguy cơ loãng xương. Trong thực tế, việc duy trì luyện tập thể dục đều đặn, thường xuyên vận động khi còn trẻ sẽ giúp cho việc bảo vệ xương khi về già diễn ra tốt hơn. Qua nhiều các đợt khảo sát cho thấy, một người thường xuyên chạy bộ mỗi ngày sẽ có hệ thống xương khớp khỏe mạnh hơn nhiều so với những người không chạy bộ, không luyện tập thể dục, ít vận động.

Cấu tạo cơ thể người

Người tập thể dục có hệ xương khớp khỏe mạnh hơn người ít vận động

8. Hệ sinh sản

Cấu tạo cơ thể người tiếp theo chính là hệ sinh sản. Hệ sinh sản là toàn bộ những bộ phận nằm trong cơ quan sinh dục, đảm nhận nhiệm vụ sản sinh ra những hormone, tinh trùng và trứng, nhằm thực hiện quá trình thụ thai, sinh con giữa nữ giới và nam giới.

 • Hệ sinh sản của nữ giới bao gồm: Cổ tử cung, âm đạo, tử cung, buồng trứng.
 • Hệ sinh sản của nam giới bao gồm: Bộ phận dương vật, tinh hoàn, ống dẫn tinh và mào tinh hoàn.

Như vậy qua những thông tin trên, chúng ta cũng đã biết được cấu tạo cơ thể người như thế nào. Hàng ngày, cơ thể người cần phải nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận này. Bạn cần có chế độ ăn uống khoa học hợp lý, đồng thời kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên chạy bộ để phát triển hệ xương khớp, giúp cho bộ phận hệ thống nội tiết luôn trong trạng thái khỏe mạnh, sản xuất ra nhiều hormone bổ trợ cho cơ quan sinh sản. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho cơ thể như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )