Đang tải...

Tác hại của ma túy nguy hiểm ra sao?

Ma túy là một tệ nạn xã hội nghiêm trọng, không chỉ gây nguy hại với người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới người thân, bạn bè và xã hội. Cùng tìm hiểu sâu hơn về tác hại của ma túy qua bài viết dưới đây nhé!

Ma túy là chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp/bán tổng hợp, có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương gây cảm giác hưng phấn, giảm đau, ảo giác… Việc sử dụng lâu dài sẽ gây nghiện và khó cai nghiện tự nhiên, đồng thời tác hại của ma túy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân người sử dụng, người thân và xã hội.

1. Tác hại của ma túy với người sử dụng

Ma túy được đưa vào cơ thể qua các đường như hút, tiêm chích, hít, nhai, nuốt…, khiến người sử dụng có giảm giác thoải mái, hưng phấn, lâu dần khiến tâm trí của họ bị lú lẫn, rối loạn thần kinh, gây ra những hành vi mất kiểm soát và ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe.

Tác hại của ma túy

Tác hại của ma túy đối với cơ thể là vô cùng lớn

1.1. Hệ thần kinh

Sử dụng ma túy ban đầu mang tới khoái cảm, giảm sự đau đớn, mệt mỏi; nhưng về sau sẽ khiến người sử dụng bị nghiện, mắc chứng hay quên, thấy ảo giác, hoang tưởng, không điều khiển được hành vi và lời nói của mình. Biến chứng nặng hơn sẽ nguy hiểm tới tính mạng như co giật sùi bọt mép, xuất huyết dưới nhện, đột quỵ.

1.2. Hệ tim mạch

Ma túy là chất kích thích khiến tăng nhịp tim, lâu dần gây rối loạn nhịp tim, khiến tim co thắt tạo nên các cơn đau tim, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim ảnh hưởng tới tính mạng. Ngoài ra, ma túy còn làm tăng huyết áp.

1.3. Hệ thống hô hấp

Sử dụng ma túy khiến suy giảm hệ thống hô hấp. Những người dùng ma túy thường mắc các bệnh viêm đường hô hấp, viêm mũi, viêm xoang. Ma túy cũng khiến tần số nhịp thở tăng nhanh trong thời gian ngắn, lâu dần gây ức chế, rối loạn hô hấp, có thể ngừng thở đột ngột khi sử dụng hoặc bị sốc thuốc không thể hô hấp nhất là khi dùng quá liều. Nếu không phát hiện cấp cứu kịp thời, có thể dẫn tới tử vong. Ngoài ra, sau khi dùng ma túy (nhất là cocaine) có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, xuất huyết phế nang, viêm phổi, lên cơn hen phế quản...

1.4. Hệ tiêu hóa

Sử dụng ma túy lâu dài sẽ bị nghiện. Người nghiện có nhiều nhu cầu với ma túy còn giảm nhu cầu ăn uống hoặc ăn uống thất thường, dẫn tới hệ thống tiêu hóa dần kém. Người nghiện ma túy thường thấy buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón không rõ nguyên nhân và dẫn tới sụt cân. Nhất là với người nghiện nặng, họ thường rất gầy chỉ còn da bọc xương.

1.5. Ma túy là kẻ thù của làn da

Người nghiện ma túy thường mắc bệnh về da liễu. Lý do là vì họ thường không cảm thấy bẩn, sợ nước, ngại tắm, nên da là nơi chứa nhiều vi khuẩn và đôi khi họ sẽ có cảm giác ngứa ngáy và sẽ gãi ngứa, từ đó gây tổn thương da, tạo điều kiện giúp vi khuẩn trên da xâm nhập dẫn tới viêm nhiễm, lở loét. Bệnh ghẻ, hắc lào, viêm da là một dấu hiệu của người nghiện ma túy. Ngoài ra, da của họ cũng bị mất nước do chế độ ăn uống không đầy đủ, khiến da nhăn nheo, các tế bào da yếu dần làm da mất đi độ đàn hồi, xuất hiện các loại mụn trứng cá và nhìn họ già đi rất nhiều.

Tác hại của ma túy

Ma túy khiến con nghiện bị viêm da, lở loét

1.6. Tác hại của ma túy với hệ sinh dục

Ở người nghiện ma túy, nhu cầu tình dục của họ giảm sút khá rõ. Họ không mặn mà với tình dục, các cuộc yêu cũng không kéo dài và giảm chất lượng, lâu dài dẫn tới giảm khả năng sinh sản, nặng hơn là vô sinh. Dù họ có cai nghiện thì hệ sinh dục cần thời gian dài để khôi phục bình thường.

Ở nam giới sau khi dùng ma túy thời gian dài sẽ bị chứng vú to và sau đó là bất lực. Ở nữ giới sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường và giảm khả năng sinh sản, nặng hơn là vô sinh. Ở phụ nữ có thai sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển thai nhi, thai nhi dị dạng, nhiễm độc…

1.7. Ma túy ảnh hưởng tới đời sống

Nghiện ma túy không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn khiến rối loạn đời sống sinh hoạt giảm hoặc mất khả năng làm việc, học tập, họ thường sống xa lánh xã hội. Thêm nữa, họ cần tiền để sử dụng ma túy, nếu không có tiền họ có thể làm ra những hành vi trộm cắp, lừa đảo, những hành vi trái pháp luật và đạo đức xã hội để có tiền hút chích. Ngoài ra, khi dùng quá liều có thể dẫn tới bị sốc thuốc nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh đó, việc dùng chung dụng cụ sử dụng ma túy hay bơm kim tiêm dẫn tới lây nhiễm nhiều bệnh như viêm gan B,C, đặc biệt là HIV.

2. Tác hại của ma túy với gia đình, người thân

Ma túy không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân người sử dụng, mà còn làm ảnh hưởng sâu sắc tới gia đình, người thân và cả bạn bè, hàng xóm. Trong gia đình có người sử dụng ma túy sẽ khiến gia đình bất hòa, tổn thất về mặt tình cảm, về mặt sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình cũng giảm sút. Làm tiêu hao tiền bạc, tài sản của người sử dụng và gia đình. Mất thời gian chăm sóc, thăm nom khi người nghiện ma túy cai nghiện hoặc các bệnh lý liên quan.

Gia đình có người nghiện ma túy cũng sẽ thấy lo lắng, mặc cảm với hàng xóm, bạn bè và cũng chịu nhiều dị nghị, điều tiếng, có khi là xa lánh. Ngoài ra, cũng có trường hợp lôi kéo người thân cùng sử dụng ma túy, nặng hơn là buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy.

Tác hại của ma túy

Gia đình bất hòa khi có thành viên nghiện ma túy

3. Tác hại của ma túy với xã hội

 • Ma túy chính là một tệ nạn xã hội nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nền kinh tế, chính trị, giống nòi của cả một thế hệ. Tại Việt Nam, hàng năm nhà nước đã chi hàng ngàn tỷ đồng để xóa bỏ cây thuốc phiện, phòng chống và kiểm soát buôn bán, tàng trữ các chất ma túy.
 • Người sử dụng ma túy là một trong những thành phần xấu gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn như lừa đảo, trộm cắp, bài bạc, mại dâm, buôn bán, tàng trữ ma túy…
 • Ma túy làm giảm sức lao động trong xã hội từ đó thu nhập quốc dân cũng giảm. Trong khi đó, nhà nước phải tăng thêm chi phí cho các hoạt động ngăn ngừa, phòng chống và khắc phục hậu quả do ma túy mang lại.
 • Ma túy làm ảnh hưởng tới lối sống, đạo đức của một tập thể người gồm người nghiện, người trồng cây thuốc phiện, người buôn bán và tiêu thụ khiến họ suy thoái, có lối sống lệch lạc, có nhiều hành vi trái đạo đức…
 • Ma túy là một trong những nguyên nhân làm tới tăng tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc chữa.
 • Người sử dụng ma túy sẽ giảm khả năng sinh sản, vô sinh, sinh con ra có dị tật… Đây chính là một mối nguy hại về giống nòi sau này.

Tác hại của ma túy

Người nghiện ma túy có những hành vi mất kiểm soát vi phạm pháp luật

4. Phương pháp phòng chống ma túy

 • Tác hại của ma túy là vô cùng lớn. Vì vậy mỗi người trong xã hội cần nâng cao nhận thức về ma túy và những tác hại mà nó mang lại, chủ động phòng ngừa, tuyên truyền tránh xa ma túy, cung cấp thông tin tệ nạn ma túy cho công an.
 • Các tổ chức giáo dục, UBND các cấp thường xuyên tuyên truyền, tổ chức các buổi giáo dục phòng chống ma túy và giáo dục luật pháp phòng chống ma túy.
 • Cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc tới con cái, nhất là trong thời kỳ thanh thiếu niên. Giáo dục cùng nhà trường cho các em về tác hại khôn lường của ma túy và tệ nạn ma túy.
 • Trong gia đình cần có ý thức tự quản lý, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia sử dụng, mua bán ma túy và thực hiện đúng quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn ma túy.
 • Đề cao tinh thần cảnh giác trước dụ dỗ, lôi kéo của tội phạm ma túy.
 • Khi phát hiện các hành vi trồng cây chứa thuốc phiện, mua bán, sử dụng, tàng trữ hãy báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.
 • Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng).
 • Trong nhà có người sử dụng ma túy, hãy khai báo cho UBND về tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện. Động viên, giúp đỡ và quản lý người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình giúp họ sớm thoát khỏi ma túy.

Tác hại của ma túy

Tổ chức các buổi giáo dục về phòng chống ma túy

Trên đây là thông tin tổng quát về tác hại của ma túy. Hy vọng, một ngày không xa trên thế giới có thể kiểm soát và chống lại tệ nạn ma túy nguy hiểm này. Tham khảo thêm nhiều bài viết sức khỏe bổ ích và thú vị khác trên website sieuthitaigia.vn nhé! Ngoài ra, bạn và gia đình hãy tập cho mình một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Các sản phẩm như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập rất phù hợp sử dụng trong gia đình, bạn có thể tìm các thiết bị chăm sóc sức khỏe này tại website hoặc gọi đến hotline 1800 6884 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ tận tình.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )