Đang tải...

Tập gym có làm nhỏ bắp tay không? Top bài tập nhỏ bắp tay siêu tốc

Bạn có biết bên cạnh vùng bụng thì bắp tay chính là nơi ưa thích của mỡ không, và đặc biệt bộ phận này một khi tích tụ mỡ thừa thì rất khó để đánh tan nếu không tập luyện đúng cách. Vậy thì tập gym có làm nhỏ bắp tay không nhỉ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nhiều bạn nữ có bắp tay to muốn tập gym để thu nhỏ lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều đã nảy ra. Người thì cho rằng tập gym có tác dụng rất tốt trong việc đánh tan mỡ thừa, một số người khác lại bảo tập gym sẽ làm cơ bắp phát triển khiến tay to hơn. Chính điều này khiến cho nhiều chị em phụ nữ ngại ngùng tập luyện, cứ nấn ná mãi khiến mỡ càng lúc càng tích tụ nhiều, ảnh hưởng đến vóc dáng và tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nhằm giúp bạn hiểu rõ tập gym có khiến cho bắp tay nhỏ đi không, bài viết sẽ đưa ra các thông tin thật chi tiết.

tập gym có làm nhỏ bắp tay không

Tập gym cho bắp tay

1. Tập gym có làm nhỏ bắp tay không?

Đáp áp cho câu hỏi tập gym có làm nhỏ bắp tay không chính là có nếu bạn tập đúng cách, thậm chí hiệu quả mang đến còn hơn cả mong đợi ban đầu của các chị em. Khi bạn tập gym đúng cách, cánh tay sẽ vừa thon gọn vừa săn chắc quyến rũ. Khác với phái mạnh có các cơ phát triển, phái nữ thường có bắp tay to do thừa cân khiến mỡ thừa tích tụ. Muốn thon gọn bắp tay, chị em cần thiết phải giảm cân. Tập gym chính là một trong những phương pháp tập gym hiệu quả nhất hiện nay. 

tập gym có làm nhỏ bắp tay không

Tập gym không làm to bắp tay nếu chọn đúng bài tập

2. Tập gym có làm thô tay?

Bên cạnh câu hỏi tập gym có làm nhỏ bắp tay không thì tập gym có làm thô tay không cũng chính là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Thật sự thì phái nữ tập gym rất khó để có thể phát triển cơ bắp như nam giới. Đây là vấn đề liên quan đến hormone. Ở cánh mày râu, hormone giúp phát triển cơ bắp nhiều gấp 30 lần so với phái đẹp. Nếu các cô gái muốn được cơ bắp cuồn cuộn như các anh thì phải tiêm thêm loại hormone này chứ cơ thể không đủ khả năng sản sinh đủ lượng. 

Thế nhưng, chị em phụ nữ khó to bắp như nam giới nhưng không phải không thể phát triển cơ bắp tay, dẫn đến cạnh tay thô. Bởi nguyên lý tập gym là nếu bạn tập tạ càng nặng, tập đều đặn kết hợp với chế độ ăn uống thì cơ bắp sẽ phát triển. Lý do là bởi quá trình tập tạ nặng sẽ khiến các sợi cơ bị rách, bị xé toạc. Sau đó, cơ bắp buộc phải nạp năng lượng từ thức ăn để sửa chữa những cơ này. Nếu đủ lượng protein cần thiết (tất nhiên vẫn bao gồm các chất cơ bản cho sự khỏe mạnh khác), cơ sẽ được phát triển to hơn, phì đại hơn. Dẫn tới bắp tay thô to nếu tập tạ nặng.

Bởi vậy, một lần nữa cần nhấn mạnh câu trả lời cho vấn đề tập gym có làm nhỏ bắp tay không là có, nếu bạn tập gym vừa sức, tập tần suất nhiều thay cho nâng tạ nặng. Còn câu trả lời là không nếu bạn tập quá ít, tập không đều đặn. Thậm chí câu trả lời là tập gym khiến bắp tay to ra nếu tập tạ nặng, trọng lượng tăng dần theo thời gian. 

tập gym có làm nhỏ bắp tay không

Nếu tập tạ nặng thời gian dài có thể làm to bắp tay

3. Bao lâu tập gym làm nhỏ bắp tay?

Vấn đề này rất khó để trả lời cho bạn vì còn phụ thuộc vào cường độ tập luyện, tạng người (hay dân gian ta vẫn gọi là cơ địa) và chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Nhưng sẽ có một vài mốc thời gian để bạn đặt mục tiêu cho chính mình, luyện tập có kế hoạch và có động lực hơn như sau.

3.1. Thời gian 2 - 4 tuần

Nếu bạn đều đặn tập gym kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, phù hợp và cơ thể bạn có cơ chế lấy mỡ làm năng lượng khi tập gym ở vùng bắp tay trước thì sẽ thấy kết quả sau 2 tuần luyện tập.

Ở một số người có tạng người hình quả táo, hình tay giác ngược - tức là phần trên lớn hơn phần thân dưới thì sẽ cần thời gian ít nhất 4 tuần. Lý do là bởi mỡ bắp tay bạn sẽ có xu hướng tích vào bắp tay đầu tiên khi bạn tăng cân (bên cạnh đó là vai, ngực, lưng - những bộ phận của thân trên). Và lượng mỡ này lại giảm ở bắp tay cuối cùng khi bạn giảm cân nhờ tâp gym. Nếu đây là tạng người của bạn thì bạn phải tập gym để giảm cân tổng thể, kết hợp với các bài săn chắc cơ bắp tay để thấy được kết quả.

3.2. Thời gian 2 - 3 tháng

Nhiều chung, để thấy được kết quả rõ rệt, sẽ cần tới 2 - 3 tháng. Do đó, kiên trì luyện tập và luyện tập đúng cách là điều quan trọng nhất sau khi bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề tập gym có làm nhỏ bắp tay không.

tập gym có làm nhỏ bắp tay không

Cần 3 - 6 tháng để thấy sự cải thiện bắp tay rõ rệt

4. Top các bài tập thu nhỏ bắp tay hiệu quả nhất

4.1. Bài tập chống đẩy

bài tập thu nhỏ bắp tay

Bài tập chống đẩy

Tập gym có làm nhỏ bắp tay không? Câu trả lời là có nếu bạn áp dụng bài tập chống đẩy 3 tuần mỗi lần. Cách thực hiện đơn giản:

 • Nằm sấp trên sàn, hai chân cách nhau khoảng 15-20 cm. Đặt lòng bàn tay hoàn toàn trên mặt đất và rộng hơn một chút so với chiều rộng bằng vai.
 • Giữ cơ thể thẳng và dài, kiễng chân lên và dùng cánh tay nâng cơ thể lên khỏi sàn cho đến khi chúng duỗi ra hoàn toàn. Từ từ uốn cong cánh tay ở khuỷu tay và hạ thấp ngực về phía sàn.
 • Dừng lại khoảng 10-15 cm trước khi chạm đất bằng bụng. Cố gắng giữ cho lưng và chân của bạn thẳng và trên một mặt phẳng duy nhất.
 • Đẩy trở lại vị trí ban đầu.
 • Mục tiêu thực hiện ba hiệp 8-12 lần.

Nếu điều này quá khó, đừng lo, hãy thực hiện bài tập với đầu gối đặt trên thảm tập trên sàn. Có đầu gối hỗ trợ lực giúp bạn dễ dàng chống và đẩy hơn. Hoặc đơn giản hơn nữa, chị em hãy thực hiện bài tập đứng, sử dụng một bức tường. Bắt đầu với chân cách tường khoảng 50 cm và tiếp tục gập khuỷu tay để ngực gần sát tường. Biến thể này dễ hơn nên hãy thực hiện 15 lần chống đẩy như vậy để chị em hoàn thành 1 hiệp. Sau khi nghỉ ngơi 10 giây (hoặc lâu hơn nếu mới tập), chị em quay lại tập thêm 2 hiệp nữa. 

4.2. Bài tập bước tay sang hai bên

bài tập thu nhỏ bắp tay

Bài tập bước tay sang hai bên

 • Đầu tiên, bạn vẫn đưa người vào tư thế chuẩn bị của bài tập chống đẩy như mục trên đây.
 • Sau đó, bạn đưa tay trái bước qua phía bên phải. Rồi lại đưa tay phải bước qua phía tay phải tiếp. Đừng quên bước đồng thời thêm cả chân để di chuyển người và luôn giữ lưng thẳng, không cong lên hay hạ xuống.
 • Bước ngược trở lại vị trí ban đầu, nghĩa là về phía bên trái.
 • Chị em thực hiện luân phiên như vậy trong 50 giây. Nghỉ 10 giây. Thực hiện tiếp 2 hiệp.

4.3. Bài tập plank nâng từng tay

bài tập thu nhỏ bắp tay

Bài tập plank nâng từng tay

 • Vẫn vào tư thế chuẩn bị giống 2 bài tập thon gọn bắp tay trên đây.
 • Từ từ nâng một cánh tay lên ngang vai mà vẫn giữ yên hông hết mức có thể, đừng nâng hông theo cánh tay giơ lên.
 • Trở lại vị trí ban đầu. Tiếp tục nâng cánh tay kia lên cao ngang vai.
 • Thực hiện 10 lần mỗi bên.

4.4. Bài tập gym thon bắp tay kéo tạ

Đã tới lúc bạn nâng cấp khả năng tập luyện bắp tay của mình bằng việc sử dụng thêm một quả tạ.

bài tập thu nhỏ bắp tay

Bài tập khuỵu gối kéo tạ tay

Cách thực hiện:

 • Cầm một quả tạ có khối lượng trung bình bằng một tay, đứng với hai bàn chân rộng bằng hông, đầu gối gập và đẩy hông ra phía sau, hạ thấp thân cho đến khi đùi gần song song với mặt đất. Nếu chưa thể giữ thăng bằng, chị em có thể đặt tay phải lên tường phía trước hoặc đặt lên đùi.
 • Dồn trọng lượng về phía ngực bằng cách gập khuỷu tay cầm tay, kéo tạ về sát ngực hết cỡ. 
 • Thực hiện 10 lần mỗi bên.

5. Lưu ý khi tập gym làm nhỏ bắp tay

Sau khi đã tìm được lời giải đáp cho băn khoăn tập gym có làm nhỏ bắp tay không bấy lâu, đừng chần chừ mà hãy bắt đầu thực hiện ngay những bài tập trên đây. Và đừng quên ghi nhớ những kinh nghiệm quý giá mà huấn luyện viên cũng như các chị em đã thành công giảm bắp tay chia sẻ dưới đây.

5.1. Tập gym đúng hướng dẫn

Những bài gym luôn có kỹ thuật riêng, khi bạn tập luyện không chính xác thì không có tác dụng giảm mỡ hay săn chắc cơ như ý. Hoặc đơn giản hơn là bạn đã chọn sai bài tập không có tác dụng đến phần bắp tay. Thêm vào đó, như đã đề cập ở trên, tập quá mức đôi khi phản tác dụng khiến tay to. 

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo tần suất tập ít nhất 2 buổi mỗi tuần, mỗi lần 10 - 20 phút chưa kể thời gian khởi động trước buổi tập. Và đừng quên kéo giãn cánh tay sau khi tập xong để phục hồi cơ tay. 

5.2. Chế độ dinh dưỡng đi kèm

Tập gym tốn nhiều sức lực nên khi tập xong nhiều người ăn nhiều để bổ sung lại năng lượng. Chính điều này có thể khiến việc tập luyện của bạn không hiệu quả. Tay to vẫn hoàn to hoặc thậm chí còn phát triển cơ bắp hơn (nếu cơ địa của bạn dễ tích mỡ bắp tay).

Tốt nhất, bạn cần ăn nhiều thực phẩm lành mạnh như protein nạc (ức gà, thịt cá nạc), tinh bột chưa qua tinh chế (gạp lứt, bánh mỳ nguyên cám, yến mạch). Đặc biệt, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi ít đường và thực đơn dinh dưỡng của bạn. Tập luyện không chỉ giúp bạn đẹp lên mà còn giúp bạn yêu đời hơn, có thêm nhiều năng lượng tích cực. 

tập gym có làm nhỏ bắp tay không

Tập gym để thon gọn bắp tay cần có chế độ dinh dưỡng đúng cách

Vậy là bạn đã hiểu tập gym có làm nhỏ bắp tay không, nên hãy yên tâm tập luyện nhé! Ngoài việc đến phòng tập, bạn có thể trang bị các thiết bị gym để dễ dàng tập luyện tại nhà, tránh việc chán nản bỏ cuộc giữa chừng. Sieuthitaigia.vn đang có nhiều thiết bi gym phù hợp sử dụng trong gia đình, giá cả cạnh tranh, bạn có thể tham khảo tại website hoặc qua hotline 1800 6884.

Tập gym hay bất kì bộ môn thể thao nào cũng đều có tác động tích cực đến sức khỏe. Nhiều người chọn mua những thiết bị tập gym như máy chạy bộ Elip, xe đạp tập,... để có thể luyện tập tại nhà mà để có thể kinh động thời gian bản thân. Nếu luyện tập kết hợp với việc ngồi ghế massage sẽ giúp cho việc tập gym trở nên hiệu quả hơn. Ghế mát xa giúp phục hồi thư giãn sau những giờ phút luyện tập.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Tập gym có làm nhỏ bắp tay không?
Tập gym có làm nhỏ bắp tay khi bạn tập gym đúng cách. Cánh tay sẽ vừa thon gọn vừa săn chắc quyến rũ. Thêm vào đó, tập bắp tay còn giúp cải thiện tư thế của các chị em để bạn đẹp hơn, tự tin hơn.
Nếu bạn tập tạ nặng và tăng dần trọng lượng theo thời gian, tập đều đặn kết hợp với chế độ ăn uống thì cơ bắp tay sẽ phát triển. Đây cũng là nguyên lý mà các bạn nam tập gym áp dụng để sở hữu bắp tay to, dày.
Chọn đúng bài tập (như hướng dẫn trong bài viết này), tập vừa sức, mỗi bài tập thực hiện 10 - 15 lần cho 3 hiệp, tập tần suất 2 - 3 buổi mỗi tuần để thấy được kết quả sớm nhất.
Ở một số người có tạng người hình quả táo, hình tay giác ngược - tức là phần trên lớn hơn phần thân dưới thì sẽ cần thời gian lâu hơn để thấy kết quả. Lý do là bởi mỡ bắp tay bạn sẽ có xu hướng tích vào bắp tay đầu tiên khi bạn tăng cân (bên cạnh đó là vai, ngực, lưng - những bộ phận của thân trên). Và lượng mỡ này lại giảm ở bắp tay cuối cùng khi bạn giảm cân nhờ tâp gym.
Bài tập chống đẩy và các biến thể, bài tập bước tay sang hai bên, bài tập plank nâng từng tay, bài tập gym thon bắp tay kéo tạ giúp thon gọn bắp tay tốt nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )