Đang tải...

Hướng Dẫn Cách Bơi Bướm Đúng Kỹ Thuật

Bơi bướm là một trong những loại hình bơi lội đặc sắc đồi hỏi phải có thể lực và kỹ thuật cao. Bơi bướm đúng cách sẽ giúp bạn có thân hình thon gọn hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu các bơi bướm đúng kỹ thuật nhất ngay sau đây.

Bơi bướm từ lâu đã là một thể loại vô cùng được ưa thích bởi cách bơi này giúp vận động linh hoạt toàn bộ cơ thể dưới nước, tạo ra những chuyển động nhằm đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng như giúp giãn cơ rất tốt. Biết cách bơi bướm đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao, giảm cân thành công chỉ trong một thời gian ngắn.

1. Bơi bướm là gì?

Bơi bướm hay còn được gọi là Butterfly stroke (Fly stroke hay Dolphin stroke). Đây là kiểu bơi nhanh trong nước và đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực cao hơn cả bơi sải, bơi ếch hay bơi ngửa… Bơi bướm là loại hình phải kết hợp nhịp nhàng các chuyển động giữa chân, tay và toàn thân.

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi mới nhất được đưa vào trong thi đấu, nó xuất hiện lần đầu vào những năm 1933, có nguồn gốc bắt nguồn từ kiểu bơi ếch. Đối với bơi bướm, động tác của hai tay phải có sự đối xứng nhau, hai chân khép sát lại với nhau, thân hình uốn lượn đạp nước giống như một cái đuôi cá heo, toàn thân cần có sự kết hợp ngoi lên và lặn xuống tạo ra sự uốn lượng vô cùng nhịp nhàng theo hình sóng nước.

Trong khi với những kiểu bơi khác như bơi sải, bơi ếch hay bơi ngửa có thể dễ dàng với những người mới tham gia bộ môn bơi lội này hơn thì phương pháp bơi bướm lại là thuộc cấp độ khó, đòi hỏi kỹ thuật cung như thể lực phải thật tốt.

bơi bướm đúng kỹ thuật

Bơi bướm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Bơi bướm có nhiều lợi ích với sức khỏe của bạn:

 • Cũng như các kiểu bơi khác, bơi bướm giúp rèn luyện cơ thể, nâng cao sức khỏe
 • Tập bơi là cách được nhiều người chọn để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi
 • Tham gia luyện tập bơi hàng ngày sẽ giúp hệ cơ phát triển tốt hơn. Đó chính là lý do các vận động viên bơi bướm chuyên nghiệp luôn sở hữu một cơ thể dẻo dai và một body lý tưởng.
 • Bơi bướm đúng cách sẽ giúp bạn có một vòng 3 thon gọn và săn chắc. Nguyên nhân vì kiểu bơi này có các động tác uốn sóng toàn tân, các bó cơ bụng luôn hoạt động để đốt cháy lượng mỡ thừa

2. Tư thế cơ thể khi tập bơi bướm

Đây là kiểu bơi khó và tư thế khi bơi đương nhiên cũng không hề dễ dàng. Tư thế cơ thể được thể hiện qua câu: “Vai xuống, hông nhô cao - Vai cao, hông hạ thấp”. Khi bơi bạn phải đảm bảo tư thế luôn đúng đồng thời phối hợp nhịp nhàng với các động tác tay và chân.

Một điều được quan tâm nữa là "uốn sóng" như thế nào cho đúng? Bạn cần nhớ cơ thể sẽ được uốn tới trước để di chuyển xuyên qua khối nước chứ không phải lặn tới trước (uốn quá sâu) và cũng không phải là di chuyển ở ngay mặt nước (uốn quá cạn hoặc cắt bớt sóng) để tiến về trước.

Trước khi bắt đầu học cách bơi bướm đúng cách, nhiều người quên mất bước khởi động làm nóng cơ thể. Học bơi bướm đúng kỹ thuật nói riêng hay học bất kỳ kiểu bơi nào nói chung thì việc làm nóng người bằng các động tác khởi động trước khi xuống nước là điều cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những chấn thương không đáng có. Một hiện tượng hay gặp nhất trong bơi lội nếu không khởi động chính là chuột rút. Bạn có thể chọn thực hiện một số động tác nhẹ nhàng như xoay cổ tay cổ chân, co duỗi tay chân hoặc tập hít vào thở ra nhịp nhàng.

bơi bướm đúng kỹ thuật

Tư thế cơ thể khi tập bơi bướm

3. Động tác chân trong kỹ thuật bơi bướm

Cách thực hiện bơi bướm sẽ theo trình tự như sau:

 • Hai bàn chân khép lại sát với nhau và hoạt động cùng lúc như một cái chân vịt hoặc đuôi cá heo bản lớn, động tác chân cần có sự phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể tạo nên lực để bơi nhanh trong nước
 • Bắt đầu động tác này, bạn sẽ bắt đầu từ hông, đập lên bằng mặt sau của đầu gối rồi đập xuống sao cho bằng mặt trước của đầu gối
 • Để bơi bướm đúng cách, bạn hãy thực hiện động tác đập chân bướm càng mạnh và dứt khoát khi về sau, cả hai chân càng phải đập mạnh như nhau
 • Kết thúc động tác khi chân bạn đập xuống rồi duỗi thẳng hoàn toàn  
 • Với chân thứ nhất: khi tay vào nước, phần hông ở vị trí cao hơn so với đầu và vai. Bạn cần chú ý là phần hông cần phải lướt đi trên mặt nước trong lần đầu đập xuống.
 • Với chân thứ 2: khi tay của bạn quạt lên, hông cao hơn khi tay di chuyển ở trên không. Sự phối hợp của phần hông cao lên và chân duỗi thẳng sẽ giúp cơ thể bơi nhanh hơn rất nhiều trên bề mặt nước.
 • Phần đầu có ý nghĩa sống còn trong quá trình tập luyện bơi bướm đúng kỹ thuật. Sự phối hợp chính xác giữa đầu, tay, chân sẽ đảm bảo cho phần hông luôn nhô cao trong nước. Nếu như bạn bơi bướm mà hông bị mất thì sẽ rất khó để đạt được tốc độ cao. Đầu của bạn cần giữ thẳng hàn với thân người trong suốt quá trình bơi bướm.
 • Khi quạt tay ra ngoài, phần mặt của bạn nên nhìn xuống. Khi quạt tay vào trong, cằm của bạn hơi nâng lên với ánh mắt hướng về phía trước. Khi tay quạt lên về sau và ra ngoài, cằm của bạn nhô lên khỏi mặt nước. Cúi đầu xuống khi vung tay sang ngang vai để nước đổ vào theo trọng lực. Việc này sẽ hỗ trợ các chuyển động sóng trên cơ thể.

bơi bướm đúng kỹ thuật

Các động tác khi tập bơi bướm

4. Cách thở khi tập bơi bướm

Hơi thở chính là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất có thể giúp bạn thực hiện tốt với mọi động tác. Thở cũng cần phải kết hợp một cách uyển chuyển, linh hoạt với chuyển động toàn thân hiệu quả. Bơi bướm chính là sự kết hợp giữa bơi ếch và bơi sải, do đó mà kỹ thuật tập thở của bơi bướm sẽ tương tự như kỹ thuật tập thở trong bơi ếch.

Cách thở khi bơi bướm như sau: Cứ vào hai chu kỳ tay thì sẽ thở một lần bằng cách đưa cằm về phía trước. Trong bơi bướm, 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay thì mới kết thúc nhịp thở. Kỹ thuật bơi bướm đúng cách là khi ngoi đầu lên lấy khí, bạn phải dùng miệng để lượng khí hít vào được nhiều và nhanh hơn. Hãy nhớ rằng nếu bạn nâng người lên quá cao thì khi thở sẽ vô tình làm mất tư thể của cơ thể. Bơi bướm sẽ gây tiêu tốn gấp 2 lần so với bơi sải và 4 lần so với bơi ếch. Vì thế mà nêu tập luyện thở đúng cách thì bạn sẽ kéo dài được thời gian bơi mà không bị đuối sức.

5. Những lỗi thường gặp trong kỹ thuật bơi bướm

Bất kỳ ai khi tham gia tập bơi đều sẽ mắc một số sai lầm ban đầu. Bơi bướm là một kiểu bơi khó nhất đòi hỏi người tập luyện phải có nhiều kỹ thuật nâng cao. Các chuyên gia bơi lội đã ghi nhận một số lỗi thường gặp mà mọi người đa số mắc phải khi bơi bướm chính là:

5.1. Gập đầu gối quá nhiều

Trong quá trình tập bơi bướm đúng kỹ thuật, đa phần mọi người thường mắc lỗi gập đầu gối quá nhiều. Động tác bơi bướm chỉ yêu cầu người tập hơi co đầu gối lại chứ bạn không cần co quá sâu hay gập đầu gối nhiều lần. Trong trường hợp bạn liên tục gập đầu gối lại thì bạn sẽ gặp vấn đề không thể lướt nhanh, uốn sóng bướm và cả quá trình bơi sẽ diễn ra nặng nề.

bơi bướm đúng kỹ thuật

Cần chú ý bơi bướm đúng kỹ thuật

Để khắc phục lỗi này, khi bắt đầu bơi bướm, bạn hãy thực hiện những bước đạp chân nhỏ, chậm rãi cho chuẩn kỹ thuật. Khi co chân lên, bạn nên co đồng thời cả phần đùi lên. Việc đạp chân xuống cần thực hiện đồng thời với động tác bật mông lên để tạo thành sóng.

5.2. Tay không thể ra khỏi mặt nước

Khi tập bơi bướm, nhiều người đã không thể đưa tay lên khỏi mặt nước. Đây là lỗi do phần vai và lưng quá cứng nhắc, lực chân quá yếu không đủ để đẩy cả thân người lên.

Cách thực hiện để khắc phục lỗi này như sau: Bạn nên khởi động vai nhiều lần trước khi bơi, ép sao cho vai bạn trở nên thật linh hoạt, dẻo dai để tay mở rộng dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn tập uốn sóng bướm với 2 nhịp chân kéo tay sải ở 2 bên, 2 tay để trước đầu. Bạn hãy tập tay nhiều lần tại chỗ để động tác trở nên thuần thục hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy tập bơi kiểu chân ếch, tay bướm để có thể vung tay hình cánh bướm cao hơn và dễ dàng ra khỏi mặt nước hơn.

5.3 Thiếu động tác uốn sóng thân người

Một trong những lỗi sai cơ bản khi học bơi bướm đúng kỹ thuật chính là bạn không thực hiện động tác uốn sóng thân người. Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản, bạn hãy tập động tác chân bướm phía dưới mặt nước khi 2 tay đang ôm dọc thân người. Tiếp đến, bạn tập động tác chân dưới mặt nước khi 2 tay đã duỗi thẳng trên đầu rồi bắt đầu uốn sóng chuyển động của đầu.

5.4. Uốn sóng bướm nhưng không bơi đi được

bơi bướm đúng kỹ thuật

Bơi bướm là kỹ thuật bơi khó

Trong lúc học bơi bướm, một số trường hợp đã gặp phải tình trạng có thể thực hiện uốn sóng bướm nhưng không thể di chuyển đi được. Lỗi này có thể được thực hiện bằng cách: Bạn đứng thẳng với 2 tay giơ cao trên đầu, để phần gối, bụng và ngực ngồi nhẹ xuống, đầu gối đưa ra đằng sau rồi rút về, phần bụng đưa ra phía trước rồi rút bụng về, tiếp theo là ưỡn ngực về phía trước. Thực hiện lần lượt các động tác này nhiều lần để giúp cho vai, tay và lưng của bạn được dẻo dai hơn. Nhờ đó, bạn sẽ bơi được dưới nước với kiểu uốn sóng bướm.

5.5. Chỉ đạp được một chân trong mỗi chu kỳ động tác

Nhiều người rơi vào trạng thái bối rối và hoang mang khi chỉ có thể đạp được 1 chân ở mỗi chu kỳ động tác khi tập bơi bướm. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy đập chân rồi lướt đi khi bàn tay vào nước, đồng thời giảm độ dài lưới cho những lần sau là sẽ có thể thực hiện đạp nước 2 chân được.

Nhìn chung, bơi bướm là cách bơi cao cấp đồi hỏi phải có kỹ năng bơi cũng như thể lực cực kỳ tốt. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được cách bơi bướm đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp cải thiện tốc độ bơi đối với người tập cũng như giúp nâng cao sức khỏe hơn khi bạn tập luyện bơi bướm mỗi ngày.

Bơi lội là một môn thể thao giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức bền, và sự phát triển của cơ bắp. Không chỉ thế nó còn giúp cải thiện tinh thần rất tốt. Theo một nghiên cứu bơi lội trong 30 phút đốt cháy đến 150calo. Bơi lội mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng để tăng kỹ năng, tăng sức bền, tăng tốc độ khi bơi bạn cần phải rèn luyện thể dục, cơ bắp thường xuyên từ đó tạo tiền đề cho việc bơi lội. Các bài tập có thể thực hiện ngay tại nhà như chạy bộ với máy chạy bộ, đạp xe với xe đạp tập là những bài tập đơn giản nhưng khá hiệu quả. Sau một ngày luyện tập bơi lội mệt mỏi, bạn cũng có thể thư giãn cơ bắp với ghế massage để tăng cường lưu thông máu, co giãn gân cốt để hạn chế bị đau cơ. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Bơi bướm có ích như thế nào cho sức khỏe?
Bơi bướm đúng kỹ thuật sẽ giúp tác động đến vùng hông và xương sống, đốt cháy năng lượng hiệu quả mà vẫn giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, giải tỏa căng thẳng công việc và ngủ ngon hơn.
Khi mới bắt đầu tập bơi, bạn hãy học cách bơi ếch trước, đây là kiểu bơi đơn giản và dễ tập nhất cho người mới bắt đầu.
Tại Việt Nam, cha mẹ nên cho bé tập bơi tối thiểu khi bé đủ 4 tuổi trở lên. Và để bé được tập bơi một cách bài bản nhất, hiệu quả nhất, tốt cho sự phát triển của bé, bạn nên cho bé tham gia lớp học bơi tại trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp.
Bơi bướm chỉ dành cho những người đã biết bơi và bắt buộc phải thuần thục kỹ năng bơi cơ bản gồm bơi ếch và bơi sải.
Một số chấn thương có thể gặp phải khi bơi lội nói chung và bơi bướm nói riêng là chấn thương vai, lưng dưới, cổ và trật khớp gối.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )