Đang tải...

Nguyên Nhân Gây Dịch Tả Lợn Châu Phi Và Cách Phòng Chống

Dịch tả lợn châu Phi là căn bệnh nguy hiểm gây ra trên lợn do virus ASFV gây nên. Vậy ASFV là gì? Nguyên nhân gì khiến lợn chết hàng loạt như vậy, thiệt hại kinh tế cho nhiều nhà dân. Làm thế nào để phòng chống?

Dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh có tốc độ lây lan nhanh, trở thành mối lo ngại cho cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho biết, từ năm 2017 đến 18/2/2019, toàn cầu đã có 20 quốc gia báo cáo dịch bệnh xuất hiện. Virus gây nên bệnh là virus tạo thành bệnh sốt xuất huyết. Những con lợn bị nhiễm chủng virus này tỷ lệ tử vong gần như là 100% và hiện tại vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Tuy virus này không lây nhiễm sang người, nhưng gây thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế và cụ thể là ngành chăn nuôi nếu không có phương pháp kiểm soát. Thế nên, việc hiểu rõ về dịch bệnh và cách phòng tránh là rất cần thiết.

Dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi là căn bệnh gây tử vong gần như 100% ở lợn

1. Virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi

Virus dịch tả lợn châu Phi viết tắt là ASFV. Tác nhân gây ra bệnh sốt cho lợn. Virus gây sốt xuất huyết và tử vong cao ở lợn. ASFV là một loại virus DNA kép lớn nhân lên bên trong tế bào chất của các tế bào nhiễm bệnh, có gen tuyến tính ít nhất 150 gen. Số lượng gen khác nhau một chút giữa các dòng virus khác nhau. Virus gây ra làm chết hàng loạt lợn, lây lan nhanh và xảy ra trên mọi loài lợn, độ tuổi lợn tỉ lệ chết cao gần như 100%. Virus gây ra dịch tả lợn châu Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh.

Virus dịch tả lợn có sức đề kháng cao, khả năng chịu được nhiệt độ thấp, trong thịt sống hoặc ở nhiệt độ không cao tồn tại được 3-6 tháng. Chính vì sức đề kháng cao, nên khả năng lây lan trên phạm vi rộng và kéo dài dịch tả lợn.

Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh do virus gây sốt xuất huyết tạo thành

2. Sơ lược về bệnh dịch tả châu Phi

Là bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra, tỷ lệ chết cao 100%. Bệnh có biểu hiện thâm tím hoặc đỏ da phần lớn cơ thể, viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba và thận. Khi lợn mắc bệnh trở thành dịch và lưu trữ nhiều năm. Virus có sức sống tốt, nhạy cảm với chất sát trùng: Formol 2%, NaOH 3-4%, các loại thuốc sát trùng.

3. Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở những quốc gia nào

Dịch xảy ra ở các khu vực châu Phi hạ Sahara. Qua các thập kỷ, bệnh này đã được xóa bỏ ở một số vùng châu Âu, Brazil. Gần đây bệnh xuất hiện ở Georgia, sau đó tới liên minh Châu Âu và trực tiếp qua Nga. Heo nuôi trong trại được phát hiện có dấu hiệu đầu tiên vào năm 2018 ở một số tỉnh Trung Quốc, điều này khởi đầu cho sự xuất hiện dịch tại châu Á, bệnh xuất hiện vào tháng 02/2019 tại Việt Nam và nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước.

Dịch tả lợn Châu Phi

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận dịch bệnh xuất hiện

4. Con đường lây bệnh

 • Con đường trực tiếp: Tiếp xúc với lợn mắc bệnh.
 • Bệnh dịch tả lợn châu Phi còn lây lan qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật nhiễm virus như lợn nhiễm bệnh, chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, quần áo nhiễm virus, thịt lợn nhiễm bệnh…
 • Những tế bào bị nhiễm bệnh: Máu, tinh trùng, huyết thanh, chất thải thức ăn…

5. Triệu chứng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thời gian ủ bệnh thường từ 3-15 ngày, với thể cấp tính thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày.

Thể quá cấp tính: Lợn thường chết nhanh, thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng, lợn nằm và sốt cao trước khi chết.

Thể cấp tính: Lợn sốt cao khoảng 40,5 - 42 độ C, bỏ ăn 3-4 ngày đầu, lười vận động, hay nằm chỗ ẩm ướt. Lợn di chuyển bất thường, vùng da trắng trên lợn chuyển sang màu đỏ như xuất huyết, đặc biệt vùng tai, đuôi, cẳng chân, da dưới bụng ngực có thể chuyển màu tím. Sau 1-2 ngày thì lợn chết, khi chết có dấu hiệu thần kinh, đi lại không vững, thở gấp, thở khó khăn, có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy lẫn máu...

Lợn chết trong vòng 3-16 ngày có thể kéo dài tới 20 ngày. Có thể sảy thai trên lợn, tỉ lệ chết cao gần như 100%. Trường hợp lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus không triệu chứng có thể mang virus cả đời và có thể là nguồn lây bệnh.

Thể á cấp: Lợn sốt nhẹ hoặc không sốt, giảm cân, sụt cân, ho và khó thở. Đi lại khó khăn, viêm khớp, tỷ lệ chết thường lên tới 50-70%, chết sau 15-45 ngày.

Dịch tả lợn Châu Phi

Biểu hiện mắc bệnh trên lợn

6. Bệnh tích

 • Máu chảy ra từ lỗ tự nhiên: Mũi, miệng, hậu môn
 • Tim, cơ tim, vành tim xuất huyết.
 • Lách sưng to, xuất huyết và nhồi huyết.
 • Gan sưng to, xuất huyết.
 • Phổi xuất huyết, khí quản phế quản chứa bọt.
 • Ruột non, ruột già, dạ dày, thận xuất huyết.
 • Bàng quang phù xuất huyết.
 • Hạch lâm ba sưng, xuất huyết.

7. Các biện pháp phòng chống bệnh

 • Tăng cường sát trùng chuồng trại bên trong lẫn bên ngoài trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trại, khu xử lý heo chết… Cổng đưa xe ra vào phải có hố sát trùng, máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại đều phải có khay/ hố sát trùng và thay nước hằng ngày.
 • Phương tiện chở heo ra vào như xe chở heo, xe chở cám, chở thuốc… phải phun thuốc sát trùng trước khi vào hoặc ra trại. Tắm xà phòng và cách ly lợn trước 24h rồi mới vào trại.
 • Tăng cường chăm sóc lợn chu đáo, theo dõi đàn lợn để xử lý nhanh khi lợn có biểu hiện lạ. Phòng bệnh bằng vacxin, tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung thêm vitamin C, vitamin B, beta glucan…
 • Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, trang bị khu cách ly heo mới nhập, vệ sinh, sát trùng kiểm dịch chặt chẽ, để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu bùng nổ dịch.
 • Diệt côn trùng thường xuyên, không cho các vật nuôi khác vào khu vực trại: chó, mèo, gà…

Dịch tả lợn Châu Phi

Sát trùng chuồng trại thường xuyên

8. Bệnh dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm như thế nào

Do khả năng sống sót và sinh tồn của virus này cao cho nên bệnh có sức lây lan nhanh. Tuy nhiên, bệnh dịch không lây qua người nên không nguy hại đến người, nhưng lợn mắc bệnh này có nguy cơ mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn… và những bệnh đó có nguy cơ lây nhiễm qua người, làm cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa... khi người ăn phải thức ăn tiết canh lợn hay thịt lợn chưa nấu chín kỹ.

Khi lợn bị bệnh tai xanh, vi khuẩn liên cầu trú ngụ trên miệng, mũi của lợn sẽ phát triển nếu lây qua vết thương hở ở người tiếp xúc với lợn. Bị nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ có biểu hiện: sốt cao, đau đầu, nôn mửa… Bên cạnh đó cũng có một số truồng hợp xuất hiện triệu chứng nhiễm độ đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là gây nên tình trạng viêm màng não.

Dịch tả lợn Châu Phi

Bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và sốt cao, đau đầu

9. Cách vô hiệu hóa virus

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ có thể vô hiệu hóa virus là trên 60 độ C trên 30 phút
 • Độ pH: < 3,9 hoặc >11,5 có thể vô hiệu hóa virus không có huyết thanh. Huyết thanh tăng đề kháng của virus.
 • Các loại thuốc sát trùng.

Trên là những nguyên nhân, biểu hiện bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả đối với dịch tả lợn Châu Phi. Nắm bắt để chăm sóc chuồng trại thật tốt, những kiến thức trên sẽ giúp nhiều gia đình phòng chống tốt để đạt hiệu quả năng suất chăn nuôi cao. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tự bảo vệ cho bản thân bằng cách lựa chọn và sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn cũng đừng quên các bài tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe của mình. Các thiết bị hỗ trợ như máy tập chạy bộ, xe đạp tập hay giàn tạ đa năng sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho bạn đấy. Mời bạn truy cập webiste của sieuthitaigia.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )