Đang tải...

Nguyên Nhân Gây Dịch Tả Lợn Châu Phi Và Cách Phòng Chống

Dịch tả lợn châu Phi là căn bệnh nguy hiểm gây ra trên lợn do virus ASFV gây nên. Vậy ASFV là gì? Nguyên nhân gì khiến lợn chết hàng loạt như vậy, thiệt hại kinh tế cho nhiều nhà dân. Làm thế nào để phòng chống?

Dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh có tốc độ lây lan nhanh, trở thành mối lo ngại cho cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho biết, từ năm 2017 đến 18/2/2019, toàn cầu đã có 20 quốc gia báo cáo dịch bệnh xuất hiện. Virus gây nên bệnh là virus tạo thành bệnh sốt xuất huyết. Những con lợn bị nhiễm chủng virus này tỷ lệ tử vong gần như là 100% và hiện tại vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Tuy virus này không lây nhiễm sang người, nhưng gây thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế và cụ thể là ngành chăn nuôi nếu không có phương pháp kiểm soát. Thế nên, việc hiểu rõ về dịch bệnh và cách phòng tránh là rất cần thiết.

Dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi là căn bệnh gây tử vong gần như 100% ở lợn

1. Virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi

Virus dịch tả lợn châu Phi viết tắt là ASFV. Tác nhân gây ra bệnh sốt cho lợn. Virus gây sốt xuất huyết và tử vong cao ở lợn. ASFV là một loại virus DNA kép lớn nhân lên bên trong tế bào chất của các tế bào nhiễm bệnh, có gen tuyến tính ít nhất 150 gen. Số lượng gen khác nhau một chút giữa các dòng virus khác nhau. Virus gây ra làm chết hàng loạt lợn, lây lan nhanh và xảy ra trên mọi loài lợn, độ tuổi lợn tỉ lệ chết cao gần như 100%. Virus gây ra dịch tả lợn châu Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh.

Virus dịch tả lợn có sức đề kháng cao, khả năng chịu được nhiệt độ thấp, trong thịt sống hoặc ở nhiệt độ không cao tồn tại được 3-6 tháng. Chính vì sức đề kháng cao, nên khả năng lây lan trên phạm vi rộng và kéo dài dịch tả lợn.

Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh do virus gây sốt xuất huyết tạo thành

2. Sơ lược về bệnh dịch tả châu Phi

Là bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra, tỷ lệ chết cao 100%. Bệnh có biểu hiện thâm tím hoặc đỏ da phần lớn cơ thể, viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba và thận. Khi lợn mắc bệnh trở thành dịch và lưu trữ nhiều năm. Virus có sức sống tốt, nhạy cảm với chất sát trùng: Formol 2%, NaOH 3-4%, các loại thuốc sát trùng.

3. Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở những quốc gia nào

Dịch xảy ra ở các khu vực châu Phi hạ Sahara. Qua các thập kỷ, bệnh này đã được xóa bỏ ở một số vùng châu Âu, Brazil. Gần đây bệnh xuất hiện ở Georgia, sau đó tới liên minh Châu Âu và trực tiếp qua Nga. Heo nuôi trong trại được phát hiện có dấu hiệu đầu tiên vào năm 2018 ở một số tỉnh Trung Quốc, điều này khởi đầu cho sự xuất hiện dịch tại châu Á, bệnh xuất hiện vào tháng 02/2019 tại Việt Nam và nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước.

Dịch tả lợn Châu Phi

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận dịch bệnh xuất hiện

4. Con đường lây bệnh

 • Con đường trực tiếp: Tiếp xúc với lợn mắc bệnh.
 • Bệnh dịch tả lợn châu Phi còn lây lan qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật nhiễm virus như lợn nhiễm bệnh, chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, quần áo nhiễm virus, thịt lợn nhiễm bệnh…
 • Những tế bào bị nhiễm bệnh: Máu, tinh trùng, huyết thanh, chất thải thức ăn…

5. Triệu chứng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thời gian ủ bệnh thường từ 3-15 ngày, với thể cấp tính thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày.

Thể quá cấp tính: Lợn thường chết nhanh, thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng, lợn nằm và sốt cao trước khi chết.

Thể cấp tính: Lợn sốt cao khoảng 40,5 - 42 độ C, bỏ ăn 3-4 ngày đầu, lười vận động, hay nằm chỗ ẩm ướt. Lợn di chuyển bất thường, vùng da trắng trên lợn chuyển sang màu đỏ như xuất huyết, đặc biệt vùng tai, đuôi, cẳng chân, da dưới bụng ngực có thể chuyển màu tím. Sau 1-2 ngày thì lợn chết, khi chết có dấu hiệu thần kinh, đi lại không vững, thở gấp, thở khó khăn, có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy lẫn máu...

Lợn chết trong vòng 3-16 ngày có thể kéo dài tới 20 ngày. Có thể sảy thai trên lợn, tỉ lệ chết cao gần như 100%. Trường hợp lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus không triệu chứng có thể mang virus cả đời và có thể là nguồn lây bệnh.

Thể á cấp: Lợn sốt nhẹ hoặc không sốt, giảm cân, sụt cân, ho và khó thở. Đi lại khó khăn, viêm khớp, tỷ lệ chết thường lên tới 50-70%, chết sau 15-45 ngày.

Dịch tả lợn Châu Phi

Biểu hiện mắc bệnh trên lợn

6. Bệnh tích

 • Máu chảy ra từ lỗ tự nhiên: Mũi, miệng, hậu môn
 • Tim, cơ tim, vành tim xuất huyết.
 • Lách sưng to, xuất huyết và nhồi huyết.
 • Gan sưng to, xuất huyết.
 • Phổi xuất huyết, khí quản phế quản chứa bọt.
 • Ruột non, ruột già, dạ dày, thận xuất huyết.
 • Bàng quang phù xuất huyết.
 • Hạch lâm ba sưng, xuất huyết.

7. Các biện pháp phòng chống bệnh

 • Tăng cường sát trùng chuồng trại bên trong lẫn bên ngoài trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trại, khu xử lý heo chết… Cổng đưa xe ra vào phải có hố sát trùng, máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại đều phải có khay/ hố sát trùng và thay nước hằng ngày.
 • Phương tiện chở heo ra vào như xe chở heo, xe chở cám, chở thuốc… phải phun thuốc sát trùng trước khi vào hoặc ra trại. Tắm xà phòng và cách ly lợn trước 24h rồi mới vào trại.
 • Tăng cường chăm sóc lợn chu đáo, theo dõi đàn lợn để xử lý nhanh khi lợn có biểu hiện lạ. Phòng bệnh bằng vacxin, tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung thêm vitamin C, vitamin B, beta glucan…
 • Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, trang bị khu cách ly heo mới nhập, vệ sinh, sát trùng kiểm dịch chặt chẽ, để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu bùng nổ dịch.
 • Diệt côn trùng thường xuyên, không cho các vật nuôi khác vào khu vực trại: chó, mèo, gà…

Dịch tả lợn Châu Phi

Sát trùng chuồng trại thường xuyên

8. Bệnh dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm như thế nào

Do khả năng sống sót và sinh tồn của virus này cao cho nên bệnh có sức lây lan nhanh. Tuy nhiên, bệnh dịch không lây qua người nên không nguy hại đến người, nhưng lợn mắc bệnh này có nguy cơ mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn… và những bệnh đó có nguy cơ lây nhiễm qua người, làm cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa... khi người ăn phải thức ăn tiết canh lợn hay thịt lợn chưa nấu chín kỹ.

Khi lợn bị bệnh tai xanh, vi khuẩn liên cầu trú ngụ trên miệng, mũi của lợn sẽ phát triển nếu lây qua vết thương hở ở người tiếp xúc với lợn. Bị nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ có biểu hiện: sốt cao, đau đầu, nôn mửa… Bên cạnh đó cũng có một số truồng hợp xuất hiện triệu chứng nhiễm độ đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là gây nên tình trạng viêm màng não.

Dịch tả lợn Châu Phi

Bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và sốt cao, đau đầu

9. Cách vô hiệu hóa virus

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ có thể vô hiệu hóa virus là trên 60 độ C trên 30 phút
 • Độ pH: < 3,9 hoặc >11,5 có thể vô hiệu hóa virus không có huyết thanh. Huyết thanh tăng đề kháng của virus.
 • Các loại thuốc sát trùng.

Trên là những nguyên nhân, biểu hiện bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả đối với dịch tả lợn Châu Phi. Nắm bắt để chăm sóc chuồng trại thật tốt, những kiến thức trên sẽ giúp nhiều gia đình phòng chống tốt để đạt hiệu quả năng suất chăn nuôi cao. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tự bảo vệ cho bản thân bằng cách lựa chọn và sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn cũng đừng quên các bài tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe của mình. Các thiết bị hỗ trợ như máy tập chạy bộ, xe đạp tập hay giàn tạ đa năng sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho bạn đấy. Mời bạn truy cập webiste của sieuthitaigia.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (35)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )