Đang tải...

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Là Do Đâu?

Không thể phủ nhận rằng không khí toàn cầu đang trở nên vô cùng ô nhiễm. Điều gì đã khiến chất lượng không khí trở nên tồi tệ đáng cảnh báo đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và những cảnh báo về hệ lụy của chúng đến con người. 

Hiện nay, ô nhiễm không khí là một vấn đề vô cùng nhức nhối trong cộng đồng người Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Có rất nhiều hiểm họa nghiêm trọng từ vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí cũng như hậu quả và cách cải thiện môi trường trong khả năng của bản thân, đừng bỏ qua nhé!

1. Thế nào là ô nhiễm không khí

Như đã biết, không khí rất cần thiết cho hoạt động sống của con người. Với đặc tính không màu, không mùi, thành phần chủ yếu là Nitơ (78%), Oxy (21%), còn lại là Argon, Cacbon dioxit và dạng vết của khí Hydro, Neon, Heli, Metan, Krypton, hơi nước; khi các chất độc hại được thêm vào hỗn hợp khí này với nồng độ vượt quá khả năng phân hủy, chuyển đổi hay hòa tan của khí quyển thì đó gọi là ô nhiễm không khí. 

Cụ thể hơn, có thể hiểu rằng, ô nhiễm không khí có thể được coi một số chất khí, các loại hạt vật chất lơ lửng, các hạt chất lỏng dưới dạng bụi hạt hòa tan hoặc lơ lửng trong không khí, đồng thời có thể tương tác với nhau tạo ra các phản ứng làm thay đổi thành phần tự nhiên của khí quyển. Ngoài ra, chất lượng không khí cũng sẽ giảm sút trong trường hợp nồng độ CO2 (một trong những thành phần có trong không khí sạch) vượt ngưỡng cho phép và cao hơn mức bình thường. 

Một số chất chính gây ô nhiễm không khí được Tổ chức Y tế Thế giới tổng hợp, bao gồm: Oxit Nito (NOx), Oxit Lưu huỳnh (SOx), Cacbon monoxit (CO), Ozon tầng mặt đất, chì, các hạt vật chất khí quyển lơ lửng (điển hình là bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2.5 micron (PM2.5)).

Mức độ ô nhiễm không khí sẽ thay đổi theo mùa, theo ngày, theo các hoạt động công nghiệp, lưu lượng giao thông và thành phần ô nhiễm cũng biến đổi từ ngày này qua ngày khác nhưng thường có khuynh hướng theo một chu kỳ.

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí một phần vì CO2 vượt ngưỡng cho phép

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí, tuy nhiên các nguyên nhân được chia thành hai nhóm như sau:

2.1. Nguyên nhân khách quan

Đây là yếu tố phát sinh do các quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên trong môi trường, chẳng hạn:

 • Quá trình phun trào núi lửa dẫn đến một lượng lớn khí metan, clo, lưu huỳnh,... hàng tấn khói bụi dày phát tán ra môi trường.
 • Bão và lốc xoáy: Quá trình này sinh ra một lượng lớn khí NOx, đặc biệt với các trận bão cát sẽ là nguyên nhân mang lượng bụi mịn lớn vào không khí.
 • Gió bụi: Đây là một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm và lan truyền ô nhiễm với quy mô lớn.
 • Thời điểm giao mùa: Phổ biến ở giai đoạn giao mùa có xuất hiện sương mù dày đặc tầm thấp.
 • Yếu tố khác: Quá trình phân hủy xác động thực vật trong tự nhiên, quá trình phân rã phóng xạ trong lớp vỏ trái đất,...

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Núi lửa phun trào tạo ra lượng khói bụi lớn

2.2. Nguyên nhân chủ quan

Đây là các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do tác động từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của con người. 

Do hoạt động sản xuất công nghiệp: Mọi hoạt động sản xuất công nghiệp đều có một quy trình, mà trong đó từng công đoạn chắc chắn sẽ có phát sinh các loại khí, hơi, khói mù... vào khí quyển. Tùy vào đặc thù của từng ngành, quy mô sản xuất, kỹ thuật và công nghệ sản xuất, mà thành phần cũng như lượng chất thải phát sinh ra sẽ khác nhau. Nếu không có hệ thống xử lý chất thải theo tiêu chuẩn, tất cả chất này sẽ phát tán ra môi trường với mức độ cực kỳ nguy hiểm. 

Do giao thông vận tải: Ngày nay, số lượng phương tiện giao thông cực lớn và ngày càng gia tăng. Đồng nghĩa với đó là  quá trình đốt cháy các sản phẩm xăng, dầu phục vụ hoạt động của phương tiện diễn ra không ngừng. Chính vì thế, Nito Oxit và Mono Cacbon (sản phẩm quá trình đốt cháy nhiên liệu động cơ) được sinh ra. Có thể nói, đây là nguồn gây ô nhiễm không khí chính, chiếm vị trí hàng đầu hiện nay. 

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do khí thải từ phương tiện giao thông

Do nông nghiệp: Ô nhiễm không khí từ hoạt động nông nghiệp do việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ... tạo ra các khí Metan, Hydro Sunfua cực độc hại cho môi trường. Ngoài ra, quá trình đốt tàn dư thực vật như rơm, rạ, rau màu trên đồng ruộng gây ô nhiễm bởi khói mù lan rộng.

Do các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà: Nguyên nhân này chủ yếu do hoạt động của con người gây ra.

 • Sử dụng các thiết bị có khả năng phát sinh khí ozone như hệ thống sưởi, hệ thống làm lạnh, máy photocopy...
 • Hút thuốc lá: Sản sinh nicotin, CO.
 • Phát sinh các hợp chất hữu cơ bay hơi từ các chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng,...
 • Hoạt động phá dỡ công trình xây dựng có chứa amiang.
 • Sử dụng nhiên liệu đốt như than, củi, rơm, gas.
 • Khí từ các bể phốt, ống dẫn khí thông hơi từ hệ thống dẫn nước thải của gia đình.  

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nhiên liệu đốt như than có thể gây hại môi trường

3. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ô nhiễm không khí góp phần gây ra nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Với những người thường xuyên phải tiếp xúc trong môi trường khói mù độc hại hàng ngày sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh sau: 

 • Hen suyễn: Những khu vực như khu đô thị có sự phát sinh của SO2 với nồng độ cao dẫn đến khó thở nghiêm trọng và tăng tỷ lệ mắc bệnh lên rất cao.
 • Viêm phế quản mãn tính: Khí thải gây kích ứng mũi họng và phế quản, khiến phế quản tạo ra một lượng lớn các chất nhầy dẫn đến ho kéo dài.
 • Khí phế thũng: NO2 trong không khí ô nhiễm được xác định là nguyên nhân khiến các túi phổi và túi không khí trong phổi từ nhỏ trở nên tăng dần về kích thước, làm giảm tính đàn hồi của nó và là các túi này bị phá hủy. 
 • Một số biểu hiện khác kèm theo bởi ảnh hưởng của ô nhiễm không khí như kích ững hoặc khô mắt mũi họng, ngứa mắt, chảy nước mắt, ngạt mũi, hắt hơi, chảy máu cam, giọng biến đổi, tức ngực thở dốc,... Ngoài ra, các triệu chứng khô, ngứa da, phát ban, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, cảm giác khó chịu hay mệt mỏi khó tập trung cũng là do sự suy giảm của chất lượng không khí ở khu vực bạn đang sinh sống. Như vậy, việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí bị ô nhiễm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình. 

4. Biện pháp khắc phục - cải thiện chất lượng không khí

4.1. Đối với không khí trong nhà

 • Sử dụng thiết bị lọc không khí để xử lý bụi bẩn.
 • Không hút thuốc lá, thuốc lào.
 • Trồng nhiều cây xanh.
 • Tiết kiệm năng lượng và hạn chế sử dụng các thiết bị sưởi, làm lạnh khi không cần thiết. 
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và kiểm tra hệ thống đường ống trong gia đình.
 • Sử dụng hệ thống phun sương thường xuyên.

4.2. Đối với môi trường không bên ngoài

 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt ở vùng thông thôn - nơi có hoạt động nông nghiệp mạnh.
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đảm bảo chất lượng và hạn chế phát sinh chất thải.
 • Tích cực trồng cây xanh để tăng khả năng hấp thụ khí CO2.
 • Trong thời tiết nắng nóng, khói bụi, nên phun nước, tưới cây rửa đường mỗi ngày.
 • Hạn chế sử dụng các hợp chất hóa học.
 • Khuyến khích chăn nuôi khép kín và xây dựng hầm biogas.
 • Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xả thải từ các doanh nghiệp sản xuất và có chế tài xử phạt hợp lý

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Tăng cường trồng cây xanh là cách cải thiện môi trường hiệu quả

Qua bài viết về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở trên, có thể khẳng định, con người chính là tác nhân lớn nhất của vấn đề này. Vì thế hệ mai sau, hãy cùng góp một phần trong bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ có ý nghĩa lớn. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có cách nhìn nhận đúng đắn hơn và truyền cảm hứng bảo vệ môi trường đến bạn. Bạn hãy thường xuyên truy cập website sieuthitaigia.vn để tìm xem các bài viết và tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hữu ích như xe đạp tập, máy chạy bộ, ghế massage... nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Ai cũng biết rèn luyện thể dục thể thao là cách để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nhưng trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì dành ra 2 tiếng mỗi ngày để tập luyện là điều xa xỉ đối với nhiều người. Do đó, giải pháp mà Elipsport dành cho bạn chính là tập luyện tại nhà với máy chạy bộ điện Elipsport, xe đạp tập thể dục hoặc thư giãn tinh thần với ghế mát xa. Hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất và bắt đầu tập luyện tập ngay hôm nay nhé!

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (41)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )