Đang tải...

Những điều cần biết về các nhóm máu

Bạn có hiểu biết nhiều về các nhóm máu trên thế giới? Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có rất nhiều nhóm máu khác nhau, có được sự đa dạng này là do nhóm gen của bố mẹ truyền lại cho con quy định nên.

Máu được phân loại ra thành nhiều nhóm khác nhau. Hiện tại đã có khoảng 40 nhóm máu được tìm ra. Người ta dựa trên đặc điểm về các chất cacbohidrat và protein trên hồng cầu để chia ra thành các nhóm máu. Tuy vậy, chỉ có 2 nhóm máu chủ yếu và quan trọng nhất. Hãy cùng xem đó là hai nhóm máu nào nhé!

1. Tìm hiểu các nhóm máu - máu là gì?

Thành phần của máu gồm tế bào và huyết tương. Trong các tế bào máu bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu, còn huyết tương là dung dịch màu vàng có thành phần chủ yếu là nước và một số chất khác như vitamin, đường, đạm, muối khoáng… Với sự xuất hiện của của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, cùng với kháng thể trong huyết tương sẽ quy định ra các nhóm máu khác nhau, do đó mỗi nhóm máu cũng mang những nét đặc trưng riêng biệt.

các nhóm máu

Các nhóm máu của con người

Kháng nguyên: Là các chất kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể. Kháng nguyên có thể là virus, vi khuẩn hoặc những sinh vật lạ gây bệnh bên trong cơ thể. Có ba loại kháng nguyên phổ biến là xanoantigen, alloantigen, antoantigen.

Kháng thể: Còn được gọi là globulin, có dạng hình chữ Y. Chúng có bản chất là các protein được cơ thể sản xuất ra để chống lại các yếu tố gây hại cho cơ thể. Có năm loại kháng thể là Immunoglobulin M, A, E, D và G.

Trên thực tế có đến trên 30 nhóm máu khác nhau và trong số đó có hơn 600 các kháng nguyên được tìm thấy, nhưng những kháng nguyên này đều rất hiếm gặp. Các nhóm máu điển hình gồm:

 • Nhóm máu ABO: Được gọi là nhóm máu ABO vì trên trên bề mặt hồng cầu có kháng nguyên A và B.
 • Nhóm máu Rh: Đây là nhóm máu quan trọng thứ hai sau hệ thống nhóm máu ABO.
 • Nhóm máu Lewis.
 • Nhóm máu Kell.
 • Nhóm máu MNS: Nhóm máu này có tên gọi thể hiện sự có mặt của kháng nguyên M và N hoặc S và s.

2. Hệ thống nhóm máu ABO

Hệ thống nhóm máu ABO được tìm ra bởi bác sĩ người Áo tên là Karl Landsteiner ở Viện Giải phẫu bệnh lý đại học y khoa Vienna thuộc Áo vào năm 1900. Trong hệ thống nhóm máu ABO, thì sẽ có 4 nhóm máu khác nhau trực thuộc và có 8 loại máu khác nhau. Các nhóm máu cụ thể như sau:

2.1. Nhóm máu A

Nhóm máu A: Là sự xuất hiện của kháng nguyên A trên bề mặt các tế bào hồng cầu, cùng kháng thể B trong huyết tương. Người mang nhóm máu A có thể truyền máu cho người mang nhóm máu A hoặc AB và có thể nhận máu từ những người mang nhóm máu O.

2.2. Nhóm máu B

Nhóm máu B: Có sự xuất hiện của kháng nguyên B trên bề mặt các tế bào hồng cầu, cùng kháng thể A trong huyết tương. Người mang nhóm máu B có thể truyền máu cho những người thuộc nhóm máu B hoặc AB và có thể nhận máu từ những người mang nhóm máu O.

các nhóm máu

Các nhóm máu ABO

2.3. Nhóm máu AB

So với hai nhóm máu trên, nhóm máu AB kém phổ biến hơn, có thể nói là hiếm gặp. Nhóm máu AB này có sự xuất hiện của cả kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt tế bào hồng cầu, còn trong huyết tương sẽ không có kháng thể. Những người thuộc nhóm máu này chỉ có thể truyền máu cho người có cùng nhóm máu AB, nhưng lại có thể nhận máu từ bất kỳ nhóm máu nào như A, B, AB và cả nhóm máu O.

Nhóm máu AB hiếm gặp hơn nhóm A hoặc B

2.4. Nhóm máu O

Nhóm máu O: Không có cả kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu, nhưng lại có cả kháng thể A và kháng thể B trong huyết tương. Chính vì lý do này mà những người thuộc nhóm máu O có thế truyền máu cho bất cứ người mang nhóm máu nào, vì chúng không có kháng nguyên trên bề mặt. Ngược lại, người thuộc nhóm máu O chỉ nhận được máu từ những người mang nhóm máu O, vì để tránh sự đối đầu của các kháng thể giống nhau trong huyết tương.

Trong di truyền học các nhóm máu được quy định bởi những kí hiệu như sau:

 • AA hoặc AO sẽ quy định cho nhóm máu A.
 • BB hoặc BO sẽ quy định cho nhóm máu B.
 • AB quy định cho nhóm máu AB.
 • OO sẽ quy định cho nhóm máu O.

Ở Việt Nam, tỷ lệ các nhóm máu được nghiên cứu và thống kê lại rồi đưa ra các tỷ lệ tương ứng: nhóm O khoảng 42,1%, nhóm B vào khoảng 30,1%, nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%. Chỉ số thấp nhất rơi vào nhóm máu AB và cao nhất là ở nhóm máu B, tỷ lệ này sẽ có sự thay đổi theo từng năm.

3. Hệ thống nhóm máu Rh (Rhesus)

các nhóm máu

Đây là nhóm máu hiếm

Nhóm máu này được tìm ra bởi Landsteiner vào năm 1940. Rh là hai chữ cái viết tắt của từ Rhesus, có tên gọi này là do trong quá trình vận chuyển oxy qua lại của hồng cầu thì trên bề mặt hồng cầu có thể gắn thêm một loại protein có tên là Rhesus. Ở nhóm máu này người ta tìm thấy có khoảng 50 kháng nguyên khác nhau. Trong 50 loại kháng nguyên này thì có 5 loại kháng nguyên quan trọng nhất đó là: C, c, D, E và e, kháng nguyên D được xem là loại kháng nguyên mạnh nhất trong nhóm máu Rh vì nó có thể tạo ra miễn dịch cao. Dựa vào sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên D này thì hệ thống nhóm máu Rh có hai loại nhóm máu:

Nhóm máu Rh + (hay còn gọi là Rh dương): Với những người thuộc nhóm máu này đồng nghĩa với việc có thể của hộ có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu. Tỷ lệ người có nhóm máu Rh dương ở Việt Nam chiếm khoảng 99,96%, nhìn vào con số này thì có thể hiểu rằng đây là nhóm máu chính và phổ biến nhất.

Nhóm máu Rh - (hay còn gọi là Rh âm): Nghĩa là trong cơ thể của những người thuộc nhóm máu này sẽ không có sự xuất hiện của kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu. Nhóm máu chỉ chiếm 0,04% tỷ lệ trong nhóm máu Rh ở Việt Nam, bởi vậy chúng được xem là nhóm máu hiếm. Những người có nhóm máu Rh âm không nhận được máu từ người thuộc nhóm máu Rh dương. Đây là một điều khá bất lợi và có thể nói là nguy hiểm đối với những người mang nhóm máu hiếm này.

Rcác nhóm máu

Nhóm máu Rh

Trong huyết tương của người có nhóm máu Rh dương và Rh âm không có kháng thể anti D. Vì vậy trong quá trình truyền máu từ người có nhóm máu Rh dương cho người Rh âm, thì người Rh âm sẽ tạo ra kháng thể anti D. Nếu có sự lặp lại của việc nhận máu từ người Rh dương thì kháng thể anti D này trong cơ thể người có nhóm máu Rh âm sẽ gây hiện tượng ngưng kết hồng cầu, điều này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

4. Thông tin về các nhóm máu khác bạn nên biết

Bên cạnh hai hệ thống máu kể trên, đóng vai trò rất quan trọng trong truyền máu. Ngày nay y học của chúng ta đã phát hiện ra hàng chục hệ thống nhóm máu. Mỗi hệ thống đó đều sẽ có nhiều kháng nguyên khác nhau. Khi cơ thể thiếu kháng nguyên chắc chắn sẽ tạo ra kháng thể tương ứng. Nếu lần truyền máu có chứa kháng nguyên này và sau đó lần truyền máu tiếp theo sẽ gây ra phản ứng. Việc phát hiện các kháng thể này sẽ thường được thực hiện bằng xét nghiệm chuyên biệt. Xét nghiệm đó gọi là Coombs hoặc xác định bằng phản ứng thường thấy trong môi trường albumin. Môi trường này còn được gọi là chất keo. 

Hệ thống Kell có nhiều kháng nguyên. Chúng chỉ có thể được tìm thấy trong các tế bào máu đỏ. Đó là kháng nguyên K và k. Hai kháng nguyên K và k do hai alen trội K và k biểu hiện ra. Trong đó, tần số của gen k đạt mức rất cao.

Kháng nguyên Kpa và Kpb, Kpc là 3 kháng nguyên đặc biệt. Chúng do cùng một nhóm gen gây ra trên cùng một locus (alen). Trong đó phải kể đến Kpb phổ biến hơn (≈ 98%) ở màu trắng. Gần như 100% ở màu đen. Còn Kpa đại diện cho khoảng 2% người da trắng. Kháng nguyên Kpc thuộc loại cực hiếm.

Cốc kháng nguyên Kp sẽ gắn liền với sự biểu hiện của gen k. Chính vì vậy nó được cho là nằm trong cùng hệ thống với Kell (K, k). Theo đó, locus Kp gần với locus K, k.

Ngoài ra còn nhiều loại kháng nguyên khác như Jsa, Jsb, kn… mà y khoa, khoa học đã tìm thấy. Con người cũng đã gặp những kiểu hình tựa như không có (không có kháng nguyên kell). Thế nhưng trường hợp này là rất hiếm.

các nhóm máu

Các nhóm máu khác được khoa học tìm thấy

Các globulin miễn dịch kháng K được chứng minh là rất quan trọng trong truyền máu. Bởi vì chúng phản ứng mạnh với các tế bào hồng cầu có chứa kháng nguyên K. Chúng cũng gây ra tán huyết. Ngoài ra, kháng thể miễn dịch kháng K cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh. Nguyên do là vì bất đồng giữa mẹ và con.

Việc nắm thông tin về các nhóm máu sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chúng, cũng như đây là điều cần thiết nếu bạn đang trong trường hợp cấp cứu nguy kịch cần cung cấp đúng nhóm máu mà mình mang. Hoặc có thể chẩn đoán một số bệnh từ việc bạn thuộc nhóm máu nào, tất cả những điều này đều hữu ích với bạn và mọi người, hãy chia sẻ bài viết trên nếu bạn thấy chúng bổ ích nhé! Đừng quên tập luyện thể dục thể thao với các thiết bị rèn luyện đến từ sieuthitaigia.vn để có cơ thể khỏe mạnh nhé! Bạn có thể tham khảo những thiết bị thích hợp sử dụng trong gia đình như máy chạy bộ, xe đạp tập tại website hoặc liên hệ hotline 1800 6884 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh.

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao máu có màu đỏ?
Máu màu đỏ là việc ai cũng biết, tuy nhiên tại sao máu màu đỏ chắc hẳn không phải ai cũng có thể nhớ được lý do. Sở dĩ máu người có màu đỏ do có protein hemoglobin. Đây là một protein có chứa một hợp chất màu đỏ được gọi là heme. Nó rất quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong dòng máu bên trong cơ thể. Heme chứa một nguyên tử sắt liên kết với oxy, và chính phân tử này đã vận chuyển oxy từ phổi của bạn đến các bộ phận khác trong cơ thể.
Có 4 nhóm máu chính (các loại máu) – A, B, AB và O. Nhóm máu của bạn được xác định bởi các gen bạn thừa hưởng từ cha mẹ của bạn.
Các tế bào hồng cầu được hình thành trong tủy xương màu đỏ của xương. Tế bào gốc trong tủy xương đỏ được gọi là nguyên bào huyết cầu tạo ra tất cả các yếu tố hình thành trong máu. Nếu một nguyên bào huyết cầu cam kết trở thành một tế bào được gọi là nguyên bào sinh dục, nó sẽ phát triển thành một tế bào hồng cầu mới.
Máu bao gồm các thành phần chính: Các tế bào máu và huyết tương. Các tế bào bao gồm: Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Máu chiếm tới ⅓ cơ thể của con người và có vai trò vô cùng quan trọng: Giúp điều hòa hoạt động tuần hoàn, duy trì huyết áp. Máu đóng vai trò cung cấp oxy đến các cơ quan để sản xuất năng lượng cho toàn bộ cơ thể,...

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 18006884
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )