Đang tải...

Cách Chạy Bộ Tăng Chiều Cao

Chạy bộ có tăng chiều cao không? Cùng tham khảo qua bài viết sau để biết được đáp án nhé. Từ lâu, chạy bộ đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến được nhiều người trên thế giới yêu thích và lựa chọn. 

Chiều cao chủ yếu do yếu tố di truyền và yếu tố mắc phải quyết định. Các yếu tố mắc phải chủ yếu liên quan đến dinh dưỡng và luyện tập, đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng ở tuổi dậy thì. Lúc này, bạn nên ăn nhiều chất đạm (cá, thịt, đậu, trứng, sữa), rau quả tươi, bổ sung vitamin D và canxi phù hợp, tăng cường tập luyện các môn thể thao vận động mạnh như bóng rổ, có tác dụng đẩy nhanh máu, tuần hoàn của cơ và xương chi dưới,... Trong khi chạy, hệ hô hấp hoạt động mạnh gấp 2-3 lần bình thường, nhịp tim tăng lên và máu lưu thông tốt hơn. Các chi và các khớp hoạt động cũng trở nên linh hoạt hơn từ đó mà các bộ phận trên cơ thể được linh hoạt và phát triển hơn,... Vậy chạy bộ có tăng chiều cao không?

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không? Cách Chạy Bộ Tăng Chiều Cao
Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không?

1. Chạy bộ có tăng chiều cao không? 

Chạy bộ có tăng chiều cao? Giải phẫu học hiện đại đã phát hiện ra rằng hai đầu xương của thanh thiếu niên không hoàn toàn là xương cứng, và một phần của nó là sụn. Phần sụn này được gọi là sụn biểu sinh. Nó sẽ tiếp tục tăng sinh và hóa ra theo tuổi tác, khiến con người cao hơn. Nếu nó có thể thúc đẩy sự tăng sinh của sụn biểu mô, thì nó có thể làm tăng tiềm năng chiều cao của một người. Hormone tăng trưởng có thể thúc đẩy sự phát triển chiều cao của chúng ta, nhưng lượng hormone trong cơ thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Việc kích thích xương và các cơ, mô sợi gần xương cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của xương chắc khỏe hơn và đạt được mục đích tăng chiều cao. Và chạy đường dài có thể làm cho tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta vận động. Đặc biệt là chân tay bị kích thích rất nhiều, nó sẽ kích thích xương chân, tay, làm cho sụn biểu bì tăng sinh và xương ra. Lúc này chúng ta phải bổ sung chất dinh dưỡng nhất định.

Chỉ cần có tất cả những điều này thì việc chạy bộ có cao không không phải là việc khó. Theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trước đó, việc chạy bộ sẽ có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất một lượng lớn hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng có ý nghĩa trong việc thúc đẩy sự phát triển của các tế bào cơ xương và các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, hormone này càng được sản xuất nhiều thì khả năng chiều cao của bạn càng cao. Trong độ tuổi vị thành niên, nếu chạy bộ thường xuyên thì chiều cao của bạn sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên thời lượng vận động của thanh thiếu niên hiện nay quá ít, thời gian vui chơi duy nhất là học đọc hoặc chơi trò chơi điện tử...và hoàn toàn không chú ý đến phát triển thể lực. 

chạy bộ có tăng chiều cao không

Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Nhiều người cho rằng chạy bộ không cải thiện chiều cao hiệu quả như các môn thể thao khác như bóng rổ, nhảy sào, bơi lội… vì ít tác động đến mô xương. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng sức khỏe và năng khiếu thể thao của mỗi người là không giống nhau. Theo đuổi một môn thể thao không phù hợp với điều kiện sức khỏe có thể sẽ phản tác dụng! Vì không những không kích thích tăng trưởng chiều cao mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do đó, nếu không thể chơi các môn thể thao khác, bạn có thể lựa chọn chạy bộ để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

2. Cách chạy bộ đúng cách để cải thiện chiều cao

Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tăng chiều cao không?Thì một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người có thể tăng thêm 7 giờ tuổi thọ nếu chạy bộ đều đặn 1 giờ mỗi ngày. Người chạy bộ nhiều giờ hơn có thể được tăng thêm 3 năm tuổi thọ. Đó là lý do bạn vẫn nên theo đuổi môn thể thao này mặc dù nó giúp tăng chiều cao ít. 

Hơn nữa, hiệu quả tăng trưởng chiều cao của chạy bộ còn phụ thuộc vào tư thế, kỹ thuật và thời gian tập. Ngay bên dưới là một số hướng dẫn sẽ giúp bạn chạy bộ đúng cách:

2.1. Thời gian tốt nhất để chạy bộ là vào lúc nào?

Cùng với việc chạy bộ có tăng chiều cao không thì chạy bộ lúc nào tốt cũng rất quan trọng. Mọi người thường nghĩ buổi sáng từ 5h – 6h là thời điểm tốt nhất để chạy bộ. Tuy nhiên, buổi chiều hoặc buổi tối cũng là những lựa chọn phù hợp cho bạn. Trường hợp bạn là người mới bắt đầu, bạn nên chạy bộ từ 2 đến 3 buổi / tuần. Sau khi đã quen với việc chạy bộ, bạn nên duy trì chạy bộ từ 30 đến 45 phút mỗi ngày. Nếu bạn chỉ chạy bộ vào buổi rồi dừng lại thì kết quả sẽ không được như mong muốn.

2.2. Tư thế chạy bộ đúng cách

Trước khi chạy bộ, bạn nên thực hiện kỹ một vài bài khởi động để làm nóng cơ thể. Chẳng hạn như bài tập cho các khớp, chạy nâng gối, bước nhỏ…Trong khi chạy bộ, bạn lưu ý giữ cơ thể thẳng và đầu hơi cúi về phía trước. Bạn không nên quá dồn sức vào phần chi dưới. Bạn nên chạy bằng phần trên của bàn chân thay vì chạy bằng cả bàn chân, đồng thời kết hợp chạy bộ với hít thở đều. 

chạy bộ có tăng chiều cao không

Tư thế chạy bộ đúng cách

Bạn không nên ăn quá no trước khi chạy bộ và không nên cố gắng quá sức vì có thể gây ra tình trạng căng cơ, cơ thể bị quá tải.

Có nhiều kỹ thuật chạy bộ nhưng chạy nước rút ở tốc độ cao sẽ giúp sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng. Sau khi khởi động, bạn nên chạy với tốc độ bình thường đẻ cơ thể làm quen với nhịp độ, sau đó tăng tốc dần dần và kết hợp đánh tay ra sau mạnh hơn. Để tăng cường độ chạy bộ, bạn cố gắng di chuyển bước chạy nhanh hơn và nâng đầu gối lên cao hết mức có thể. 

3. Cách để tăng chiều cao an toàn

Sau khi đã tìm hiểu chạy bộ có tăng chiều cao không, bạn cũng nên biết được những cách để con mình được tăng chiều cao an toàn.

3.1. Kiểm tra tuổi xương tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị lùn

Các nghiên cứu y học hiện đại đã khẳng định rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ và rất khó để cha mẹ xác định chính xác nguyên nhân thực sự khiến trẻ thấp lùn và chậm lớn. Tuy nhiên, có thể thấy rõ sự tăng trưởng và phát triển hiện tại của trẻ qua bài kiểm tra tuổi xương. Nếu sụn biểu mô chưa đóng hoàn toàn thì có hy vọng phát triển. Nếu sụn biểu bì đã đóng thì không cần cố gắng gì.

Với việc tham khảo kết quả kiểm tra tuổi xương, kết hợp với quá trình tăng trưởng và phát triển gần đây của trẻ, các chuyên gia có thể tìm ra chính xác hơn nguyên nhân khiến trẻ thấp và chậm lớn.

3.2. Ăn các sản phẩm từ sữa mỗi ngày

Trước hết, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong cuộc sống. Chất đạm rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ như cá, tôm, thịt nạc, trứng gia cầm, đậu phộng, các sản phẩm từ đậu nành,…rất giàu chất đạm chất lượng cao.

Kẽm là yếu tố quan trọng trong tăng trưởng chiều cao, và ăn nhiều thực phẩm liên quan hơn có thể ngăn ngừa tình trạng thấp lùn do thiếu kẽm gây ra. Thực phẩm chứa kẽm dễ hấp thu là thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và gan động vật.

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không? Cách Chạy Bộ Tăng Chiều Cao

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

3.3. Vận động để thúc đẩy chiều cao

Tập thể dục là một cách hiệu quả để kích thích sự phát triển. Thanh thiếu niên nên tham gia các bài tập nhẹ và căng hơn, chẳng hạn như nhảy dây, kéo xà ngang, bơi lội,...và các trò chơi bóng khác nhau. Chạy bộ có tăng chiều cao không? Như đã nói ở phần trên thì chạy bộ sẽ tăng chiều cao cho con bạn. Nhưng một bài tập không nên dưới 30 phút, và không nên ít hơn 3 lần một tuần. Những bài tập “có sức nặng” như cử tạ là không phù hợp.

3.4. Ngủ đủ giấc

Hormone thúc đẩy sự phát triển của cơ thể con người - sự bài tiết hormone tăng trưởng khi ngủ cao gấp ba lần khi ở trạng thái thức. Thời kỳ cao điểm của việc tiết hormone tăng trưởng là từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng và bắt đầu từ 35 đến 45 phút sau khi chìm vào giấc ngủ. Tăng tiết dịch tốt nhất nên cho trẻ đi ngủ trước 9 - 10 giờ và đảm bảo trẻ ngủ đủ hơn 9 giờ mỗi đêm. Hãy đảm bảo chất lượng cao tức là chất lượng giấc ngủ của trẻ được tốt, thời gian ngủ sâu phải đủ lâu và ngủ Khi các cơ được thả lỏng thì sẽ tốt cho xương khớp được kéo giãn.

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không? Cách Chạy Bộ Tăng Chiều Cao

Cho trẻ ngủ đủ giấc

3.5. Điều trị hormone phụ thuộc vào tiềm năng chiều cao

Đối với trẻ em gia đình có tầm vóc thấp bé, liệu pháp hormone tăng trưởng được quốc tế công nhận hiện nay có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, không phải trẻ thấp bé nào cũng phù hợp để sử dụng mà phải do nhân viên y tế chuyên nghiệp thực hiện sau khi khám sức khỏe, xác định tuổi xương, nội tiết cần thiết, kiểm tra chức năng. Xác định xem nó có phù hợp để sử dụng hay không.

Ngoài ra, trẻ thấp lùn cũng có thể được điều trị bằng thuốc để phát triển tối đa khả năng tăng trưởng của trẻ. Hiện nay, hormone tăng trưởng được quốc tế công nhận là loại thuốc hiệu quả duy nhất có tác dụng phụ nhỏ để thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ em. Tuy nhiên, không phải trẻ thấp bé nào cũng có thể sử dụng liệu pháp hormone tăng trưởng. Việc có nên sử dụng hormone tăng trưởng để điều trị can thiệp hay không và thời điểm bắt đầu sử dụng phải do nhân viên y tế chuyên môn xác định sau khi khám sức khỏe, xác định tuổi xương và chức năng nội tiết cần thiết. Trẻ cũng cần được kiểm tra phân tích gen và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm B, CT, MRI) để làm rõ nguyên nhân thấp lùn và kiểm soát chặt chẽ chỉ định điều trị.

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã rõ câu trả lời chạy bộ có tăng chiều cao không rồi nhé! Bài viết sau, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn bài viết về đi bộ có tăng chiều cao không, cùng đón đọc nhé. Bên cạnh đó, tại sao bạn không thử sử dụng máy chạy bộ tại nhà như một công cụ hỗ trợ việc cải thiện chiều cao của mình mỗi ngày. Hiện tại chúng tôi đang có nhiều mẫu máy chạy bộ rất phù hợp với bạn, hãy truy cập đến sieuthitaigia.vn hoặc gọi đến 18006884 để biết thêm chi tiết nhé! 

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể cao thêm bằng cách chạy bộ vào buổi sáng không?
Chạy buổi sáng có thể rèn luyện thân thể, thúc đẩy phát triển thể chất, đồng thời giúp cao lớn hơn nhưng hiệu quả có thể không rõ ràng, sau khi trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ tập chơi bóng rổ và chơi bóng rổ, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng.
Nếu muốn bé cao lớn, bạn có thể cho bé chạy bộ thường xuyên, có thể nâng cao sức đề kháng và tăng chiều cao cho bé.
Muốn bé cao lớn thì ngoài việc tập một số bài tập thể dục đúng cách, bạn cũng nên cho bé ăn uống cân bằng dưỡng chất, đồng thời bổ sung vitamin d3 để giúp hấp thu canxi, mẹ hãy cố gắng cho bé đi trước 9 giờ đến 10 giờ. Một giờ sáng là lúc hormone tăng trưởng tiết ra mạnh nhất.
Tập thể dục nhiều có thể giúp con cao thêm, tuy nhiên chiều cao liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền, tỷ lệ này có thể lên tới 70%, nếu bố mẹ cao thì con cái nhìn chung khá cao. Ngoài ra, chiều cao còn liên quan đến vận động cơ thể và bổ sung canxi. Cho trẻ uống thêm sữa và thực hiện nhiều bài tập bật hơn, có thể dài thêm khoảng 5cm.
Điều này khó xảy ra, về cơ bản bạn đã qua lứa tuổi phát triển chiều cao. Tuy nhiên, không phải là không có cơ hội nếu bạn biết cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý cùng với đó là rèn luyện thể thao mỗi ngày.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )