Đang tải...

Nên chạy bộ vào lúc nào thì tốt? Cần chuẩn bị gì cho việc chạy bộ

Nên chạy bộ vào lúc nào? Chạy bộ là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh và năng động. Một số người thích chạy vào buổi sáng, những người khác lại thích tập luyện vào buổi chiều muộn. Những người bận rộn thì chạy vào buổi tối. Cùng xem đâu là thời điểm thích hợp nhé.

Với những ai lựa chọn chạy bộ là hình thức tập luyện sức khỏe cho bản thân thì chắc chắn bạn sẽ muốn biết nên chạy bộ vào lúc nào thì hiệu quả! Điều đó giúp bạn chủ động lên kế hoạch cho việc chạy bộ của mình. 

1. Các loại hình chạy bộ

Trước khi bước vào tìm hiểu nên chạy bộ khi nào, chúng ta nên xem thử chạy có những loại nào nhé. Thông thường chúng ta nói chạy, về cơ bản có ba loại. Đó là chạy bộ, chạy đường dài và chạy nước rút.

Chạy bộ

Chạy bộ là cách chạy bộ được sử dụng phổ biến nhất, cũng vì nó khả thi nhất. Chạy bộ được định nghĩa là 10 km mỗi giờ. Đối với những người không thích chạy bộ. Hoặc những người không có kế hoạch tham gia bất kỳ cuộc thi nào, miễn là bạn chạy bộ một hoặc hai lần một tuần, bạn có thể nhận được lợi ích về sức khỏe. Đối với những người thiếu kinh nghiệm chạy bộ, chạy bộ cũng là một khởi đầu tốt.

Chạy đường dài

Chạy đường dài, thường là hơn 10 km một giờ. Sau đó bạn vượt qua ngưỡng đó và bước vào trạng thái chạy nghiêm ngặt (không phải chạy bộ). Mặc dù chúng ta không thể chạy nhanh hơn sau một độ tuổi nhất định. Nhưng chúng ta có thể chạy ngày càng lâu hơn, tức tăng thời gian chạy. Chạy đường dài là một cách tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nên Chạy Bộ Vào Lúc Nào Thì Tốt Chuẩn Bị Gì Cho Việc Chạy Bộ

Chạy đường dài

Chạy nước rút

Chạy nước rút chủ yếu đề cập đến luyện tập tốc độ, hoặc luyện tập ngắt quãng. Nó có thể giúp bạn cải thiện tốc độ chạy, hiệu quả chạy, khả năng chống mệt mỏi. Cũng như sức mạnh và độ bền của cơ bắp của bạn. Tập luyện tốc độ cũng là cách chạy bộ giảm cân hiệu quả nhất nhưng nó lại đặt ra yêu cầu cao về cơ thể.

2. Ưu điểm của chạy bộ là gì?

Dễ dàng thực hiện

Ngoài đi bộ, chạy bộ cũng là một trong những bài tập thể dục rất tiện lợi. Không giống như đến phòng tập thể dục hoặc chơi bóng rổ, quần vợt, cầu lông hay bóng đá, bạn cần cả địa điểm và thiết bị. Chạy bộ là điều bạn có thể làm mọi lúc, mọi nơi. Bạn chỉ cần bước ra khỏi cửa và bắt đầu chạy ở công viên, vỉa hè, những con đường mòn phía trước và phía sau nhà của bạn. Hoặc có thể chạy tại nhà trên máy chạy bộ,...

Bạn không cần phải dành thời gian quý báu của mình cho việc chạy bộ. Bạn có thể mang theo chú chó của mình để chạy hoặc chạy cùng bạn bè và gia đình. Bạn cũng có thể nghe những bản nhạc hay các chương trình yêu thích của mình trong khi chạy và nghĩ về những điều mà bình thường bạn không thể nghĩ trước đây,...

Chạy không tốn nhiều chi phí

Chạy bộ thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Hãy thử tính xem số tiền bạn đến các phòng tập gym là bao nhiêu mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm? Chạy là miễn phí và về cơ bản không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đôi giày chạy tốt và một bộ quần áo tập gym hay chỉ cần là một bộ quần áo co giãn, thấm hút tốt. Hoặc nếu bạn mua máy chạy bộ điện tại nhà thì bạn cũng chỉ bỏ ra một số tiền không gọi là quá cao. Nhưng có thể sử dụng được rất lâu và cho rất nhiều người.

Nên Chạy Bộ Vào Lúc Nào Thì Tốt Chuẩn Bị Gì Cho Việc Chạy Bộ

Chạy không tốn nhiều chi phí

Chạy rất dễ học

Những trở ngại gặp phải khi bước vào môn thể thao chạy này là rất nhỏ. Bởi vì bất kể tuổi tác, cân nặng, trình độ thể lực hay kinh nghiệm,...hầu như ai cũng có thể làm được điều này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chạy là dễ dàng. Nó chỉ có nghĩa là bạn không cần phải có bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào. Khi bạn còn nhỏ, bạn đã học cách chạy, và bây giờ bạn chỉ cần làm quen lại với nó.

3. Lợi ích của chạy bộ là gì?

Chạy là một trong những hoạt động tim mạch đơn giản nhất mà bạn có thể làm. Và nó có thể mang lại lợi ích cho hầu hết các bộ phận của cơ thể. Nó có thể giúp tim khỏe mạnh, giảm huyết áp, kiểm soát cân nặng, tăng cường chức năng hô hấp, rèn luyện sức bền của cơ và tăng cường sức mạnh của khớp. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong số các tác động thể chất tiềm ẩn của việc chạy bộ. Cùng xem qua một số lợi ích sau đây:

Chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Chạy bộ giúp xây dựng một trái tim và lá phổi khỏe mạnh. Một nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology cho thấy, so với những người không chạy bộ, nguy cơ tử vong tổng thể của người chạy bộ giảm 30% và nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 45%.

Chạy có thể giúp giảm cân

Chạy là một phương pháp quan trọng cho mục tiêu giảm cân của bạn. Cường độ tập luyện của bạn ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy, và nó cũng là yếu tố lớn nhất cuối cùng quyết định lượng mỡ của bạn. Khi chạy bộ thoải mái, đến 80% nhịp tim tối đa có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng để tối ưu hóa việc giảm cân lâu dài, bạn có thể cần phải tăng tốc độ. Khi bạn đã thiết lập được nền tảng vững chắc cho việc rèn luyện thể lực, luyện tập cách quãng là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo mà không làm mất cơ.

Chạy có thể tăng cường sức khỏe khớp

Chạy không gây ra nhiều vấn đề về khớp hơn các hình thức tập thể dục khác. Chạy thường xuyên thực sự có thể có lợi cho khớp của bạn. Chạy có thể gây áp lực lên sụn ở đầu gối, mắt cá chân và hông. Nhưng nó cũng sẽ tăng cường cơ bắp chân của bạn. Theo thời gian, nó giúp tăng cường chức năng của dây chằng và sụn của bạn để đạt được hiệu quả bảo vệ khớp.

Chạy có thể mang lại niềm vui tự nhiên

Sự hưng phấn thực sự có thể đạt được trong hoặc sau khi chạy. Điều này là do chạy bộ sẽ tăng cường mức serotonin, dopamine và endorphin của não. Chúng có thể nhanh chóng mang lại cảm giác hạnh phúc và năng lượng. Nó cũng có thêm lợi ích là giúp bạn có động lực hơn để xử lý các buổi tập tiếp theo.

Nên Chạy Bộ Vào Lúc Nào Thì Tốt Chuẩn Bị Gì Cho Việc Chạy Bộ

Chạy bộ để cảm nhận niềm vui từ cuộc sống

Xem thêm:

  1. Chạy bộ tăng cơ chân không? Chạy bao lâu để tăng cơ
  2. Người gầy có nên chạy bộ không? Chạy bộ như thế nào hiệu quả?
  3. Nguyên nhân khiến bạn bị đau cổ chân khi chạy bộ là gì?

Chạy có thể tăng cường sức mạnh cho chân

Rất ít bài tập có thể phục hồi sức khỏe cho cơ thể bạn nhanh chóng như chạy bộ. Chạy bộ có thể tăng cường sức mạnh cho bắp chân, gân kheo, cơ tứ đầu, cơ bắp (cơ đùi trong) và sự nhất quán của cơ bắp. Đặc biệt khi bạn đang thực hiện các bài tập tốc độ. Ngoài ra, nó còn thách thức sức mạnh cốt lõi của bạn. Chạy sẽ tự động tập luyện các cơ cốt lõi của bạn và buộc hông của bạn phải giữ ổn định. Trong cuộc sống hàng ngày, cốt lõi mạnh mẽ có thể giúp duy trì sự ổn định, ổn định và bền bỉ. Nó cần thiết cho việc đi bộ, tập thể dục, di chuyển mọi thứ, và thậm chí duy trì tư thế tốt tại bàn làm việc.

Chạy có thể tăng cường xương

"Chạy là một bài tập chịu trọng lượng, nó tạo đủ áp lực lên xương để giúp tăng mật độ." Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Muscle Strength and Fitness Training Research cho thấy rằng chạy không chỉ có tác động lớn hơn đến mật độ xương so với các hoạt động không chịu trọng lượng. Mà còn có tác động lớn hơn đến mật độ xương so với các bài tập chịu trọng lượng khác.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc tập luyện sức mạnh để theo đuổi xương chắc khỏe hơn. Sự khác biệt giữa tập luyện sức mạnh và chạy là có ý nghĩa thống kê. Nhưng về mặt chức năng thì không đáng kể. Ngoài ra, khi kết hợp lại với nhau có thể giúp xây dựng xương chắc khỏe hơn.

Chạy có thể cải thiện khả năng thể thao

Từ bóng đá đến quần vợt, chạy là một phần thiết yếu của hầu hết các môn thể thao. Tập thể dục chạy thường xuyên có thể cải thiện sức bền, tốc độ và sức khỏe tim mạch của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi bạn sẽ trở thành một vận động viên mạnh mẽ hơn và thích nghi hơn cho những môn thể thao khác.

4. Nên chạy bộ vào lúc nào cho phù hợp?

Để xem nên chạy bộ vào lúc nào cho hợp lý thì chúng ta cùng đi tìm hiểu lợi ích của việc chạy bộ từng thời điểm là như thế nào nhé.

Chạy bộ buổi sáng 

Nên chạy bộ vào lúc nào? Hầu hết mọi người đều tin rằng việc chạy bộ vào buổi sáng sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chạy bộ buổi sáng giúp bạn có thêm động lực để khởi đầu ngày mới, não của bạn cũng được tỉnh táo hơn để bắt đầu công việc. 

Hơn nữa, vào buổi sáng thì dạ dày của bạn đang trống và cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Với những ai chạy bộ buổi sáng để giảm cân thì bạn cần lưu ý về lượng calo nạp vào sau khi chạy bộ buổi sáng. Vì lúc này cơ thể đang mệt và khiến bjan có xu hướng ăn nhiều calo. 

nên chạy bộ vào lúc nào

Nên chạy bộ vào lúc nào? Chạy bộ buổi sáng giúp tinh thần minh mẫn

Chạy bộ buổi sáng giúp bạn rèn luyện được thói quen dậy sớm. Đồng thời tạo ra thói quen quản lý thời gian, bạn sẽ tự giác đi ngủ sớm vào ngày hôm trước. Không khí trong lành vào buổi sáng cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái và sảng khoái hơn. 

Tuy nhiên, chạy bộ buổi sáng cũng sẽ có những điểm bất lợi. chẳng hại buổi sáng các cơ khớp của bạn còn khá cứng và không linh hoạt, nhiệt độ cơ thể thấp khiến cho việc bắt đầu chạy gặp khó khăn. chạy bộ sáng sớm cũng khiến bạn có ít thời gian ngủ hơn. Với một số người chạy quá sức vào buổi sáng dẫn đến hết năng lượng để đi làm, mệt mỏi khi làm việc. 

Chạy bộ buổi chiều

Tác dụng của chạy bộ buổi chiều là gì? Theo các nghiên cứu về chạy bộ thì việc chạy bộ để tập thể dục tốt nhất là từ 4h-5h chiều. Vì đây là thời gian mà cơ thể người đạt nhiệt độ cao nhất trong ngày, sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn. những người chạy bộ trong thời gian dài sẽ giúp rèn luyện khả năng hiếu khí, sức bền, sức mạnh ở chân và phản ứng lanh lẹ hơn.

Chạy bộ vào buổi chiều cũng giúp bạn có thể tận hưởng được không khí yên tĩnh về chiều, và có thể ngắm cảnh xung quanh. Sau khi chạy bộ thì bạn có thể tắm rửa để chuẩn bị cho bữa ăn chiều trước 7h tối. Điều này giúp bạn hạn chế việc ăn vào tối muộn và đảm bảo dạ dày tiêu hóa hết thức ăn trước khi ngủ. 

Nên Chạy Bộ Vào Lúc Nào Thì Tốt Chuẩn Bị Gì Cho Việc Chạy Bộ

Chạy bộ sáng hay chiều thì tốt hơn?

Chạy bộ vào buổi tối 

Nên chạy bộ vào lúc nào tốt? Nếu bạn thuộc nhóm người bận rộn, hàu hết thời gian của bạn đều đến công ty hoặc di chuyển nhiều vào ban ngày! Thì việc chạy bộ buổi tối là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chạy bộ thư giãn vào buổi tối sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn sau một ngày làm việc vất vả và căng thẳng. 

nên chạy bộ vào lúc nào

Nên chạy bộ vào lúc nào? Chạy bộ vào buổi tối sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn

Chạy bộ vào buổi tối có một số lợi thế nhất định cho việc giảm cân. Nó sẽ khiến bạn không còn dành nhiều thời gian cho việc ăn uống vào buổi tối, không tham gia các hoạt động vô bổ. Tuy nhiên, nó vẫn có những nhược điểm đó là chạy bộ nhiều vào ban đêm khiến bạn khó ngủ và mất tinh thần vào hôm sau. Ban đêm khiến bạn bị hạn chế tầm nhìn và gây cản trở cho việc chạy bộ.

Thật ra không có việc ép buộc bạn nên chạy bộ vào lúc nào mới được, mà điều đó phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt và quỹ thời gian riêng của từng người.  Vì vậy, nếu bạn quá bận rộn vào buổi sáng thì có thể chạy bộ buổi chiều hoặc tối và ngược lại. Hãy kiên trì theo đuổi thói quen chạy bộ vào những lúc bạn rảnh để có một sức khỏe tốt và có được một vóc dáng như ý!

5. Nên chuẩn bị những gì trước khi chạy bộ?

Ngoài vấn đề nên chạy bộ vào lúc nào thì sự chuẩn bị trước khi chạy cũng vô cùng cần thiết. Cùng xem qua một số chuẩn bị sau đây nhé.

Uống nước ấm

Nhiều người chọn chạy bộ vào buổi sáng, uống một cốc nước ấm nửa giờ trước khi chạy có thể thúc đẩy tuần hoàn máu.

Khởi động

Dù là nên chạy bộ vào lúc nào thì việc khởi động cũng rất cần thiết. Nếu không khởi động hoặc căng cơ sau khi chạy sẽ khiến cơ thể bị đau nhức sau mỗi lần chạy. Do đó, cần khởi động trước khi chạy. Bạn có thể tải ứng dụng thể thao trên điện thoại di động của mình, có rất nhiều bài hướng dẫn khởi động trên đó cho bạn thực hiện dễ dàng.

Giày chạy bộ phù hợp

Một đôi giày chạy bộ tốt có thể giảm rất nhiều lực cản và giúp bạn chạy thoải mái hơn.

Quần áo phù hợp

Quần áo có đẹp hay không không quan trọng. Thực tế là mùa hè thì chọn loại thấm hút mồ hôi. Mùa đông thì chọn loại vải thấm hút tốt nhưng dày một chút vì có thể bạn sẽ bị lạnh. 

Bổ sung năng lượng trước khi chạy

Không nên chạy bụng đói khi thức dậy vào buổi sáng sẽ không tốt cho dạ dày. Bạn có thể mua một ít bột yến mạch và để sẵn ở nhà, ngâm vài thìa để ăn trước khi chạy. Nó là thuận tiện và lành mạnh cho bạn nếu lựa chọn chạy bộ buổi sáng.

Vậy thì việc nên chạy bộ vào lúc nào trong ngày sẽ tùy thuộc vào thời gian rảnh của bạn. Có một cách để giúp việc chạy bộ của bạn được dễ dàng hơn đó là sử dụng máy chạy bộ tại nhà. Bạn có thể chạy bộ bất cứ lúc nào khi bạn có thời gian rảnh. Để tham khảo các mẫu máy chạy bộ hiện nay, hãy truy cập sieuthitaigia.vn hoặc gọi đến số 18006884 để biết thêm thông tin.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Chạy bộ là gì?
Chạy bộ là cách chạy bộ được sử dụng phổ biến nhất, cũng vì nó khả thi nhất. Chạy bộ được định nghĩa là 10 km mỗi giờ. Đối với những người không thích chạy bộ. Hoặc những người không có kế hoạch tham gia bất kỳ cuộc thi nào, miễn là bạn chạy bộ một hoặc hai lần một tuần, bạn có thể nhận được lợi ích về sức khỏe
Chạy nước rút chủ yếu đề cập đến luyện tập tốc độ, hoặc luyện tập ngắt quãng. Nó có thể giúp bạn cải thiện tốc độ chạy, hiệu quả chạy, khả năng chống mệt mỏi. Cũng như sức mạnh và độ bền của cơ bắp của bạn. Tập luyện tốc độ cũng là cách chạy bộ giảm cân hiệu quả nhất nhưng nó lại đặt ra yêu cầu cao về cơ thể.
Theo các nghiên cứu về chạy bộ thì việc chạy bộ để tập thể dục tốt nhất là từ 4h-5h chiều. Vì đây là thời gian mà cơ thể người đạt nhiệt độ cao nhất trong ngày, sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn. những người chạy bộ trong thời gian dài sẽ giúp rèn luyện khả năng hiếu khí, sức bền, sức mạnh ở chân và phản ứng lanh lẹ hơn.
Thật ra không có việc ép buộc bạn nên chạy bộ vào lúc nào mới được, mà điều đó phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt và quỹ thời gian riêng của từng người.  Vì vậy, nếu bạn quá bận rộn vào buổi sáng thì có thể chạy bộ buổi chiều hoặc tối và ngược lại. 
Bạn nên chuẩn bị một đôi giày cùng bộ đồ tốt, ăn nhẹ trước khi chạy khoảng 30 phút, khởi động 5 phút trước khi chạy,...

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )