Phụ lục
Cao huyết áp là một chứng bệnh thường gặp và trở nên rất phổ biến hiện nay cũng như đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Vậy người cao huyết áp không nên ăn gì để có thể giảm thiểu triệu chứng bệnh cũng như cải thiện sức khỏe cho bản thân?
Trên thực tế, những chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng những người bị huyết áp cao nên kiêng những thực ăn gì, cần hạn chế sử dụng những thực phẩm không tốt cho người bệnh. Sau đây sẽ là 10 loại thực phẩm nên “kiêng kỵ” đối với những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp.
Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm “kiêng kỵ” của người huyết áp cao chính là muối. Bởi vì muối làm tăng tính thấm của màng tế bào trong cơ thể và gây tăng lượng nước ở trong thành tế bào. Cũng như là thành mạch được tăng cường lực gây ra tình trạng co mạch. Từ đó tạo ra sức cản ngoại vi tăng lên gây nên tình trạng tăng huyết áp. Cuối cùng sẽ ảnh hưởng không tốt đối với tim mạch.
Người cao huyết áp nên hạn chế ăn muối
Theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì có đến 75% lượng muối được hấp thu vào cơ thể. Và lượng muối này là từ nguồn thực phẩm đóng gói có sẵn. Một số thực phẩm được chế biến sẵn có chứa rất nhiều muối có thể kể đến như là:
Vì thế, nếu bạn thắc mắc người bị huyết áp cao không nên ăn gì? Thì nên tránh sử dụng những thực phẩm này nhằm giảm nguy cơ nạp thêm lượng natri vào cơ thể.
Đường là một trong những nguyên nhân gây béo phì lớn nhất hiện nay. Đặc biệt là với béo phì, các dây thần kinh giao cảm trong hệ thần kinh trung ương bị căng thẳng. Chúng kích thích các hormone (adrenaline, noradrenaline,…) gây ra tình trạng huyết áp tăng.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến nghị rằng phụ nữ chỉ nên bổ sung tối đa 24g đường mỗi ngày và đàn ông là 36g hàm lượng đường mỗi ngày. Đó cũng là lý do vì sao những người béo phì hay có thân hình quá khổ thường hay bị huyết áp cao so với những người bình thường.
Rượu là loại thực phẩm kích thích có tim đập nhanh hơn bình thường. Từ đó mà mạch máu bị co bóp nhiều hơn gây căng thẳng và xuất hiện tình trạng huyết áp tăng cao. Vì thế mà rượu là thứ mà những người mắc bệnh huyết áp cao cần phải kiêng tuyệt đối nhằm giảm thiểu tác hại cũng như tình trạng bệnh.
Tránh sử dụng rượu bia
Rượu bia là loại đồ uống chứa toàn calo rỗng. Có thể nói, chúng không thêm bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào vào chế độ ăn uống. Khi bạn uống quá nhiều rượu chắc chắn sẽ làm tăng huyết áp. Đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất và quan trọng nhất gây ra đau tim hoặc đột quỵ. Bệnh huyết áp cao phần nhiều cũng là do tăng cân do uống quá nhiều rượu. Giả sử bạn uống rượu thường xuyên, chắc chắn sẽ gây ra vấn đề suy yếu cơ tim khi tim không thể bơm máu hiệu quả. Trong những trường hợp suy tim như thế, người bệnh có thể tử vong.
Hút thuốc là một trong những yếu tố hàng đầu gây tăng nhịp tim. Chúng gây tăng huyết áp cũng như làm giảm lượng oxy cần thiết đến với các tế bào hay các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời việc hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Cà phê là một loại thực phẩm có chứa nhiều Caffein. Đây là một dạng chất kích thích tác động lên hệ thần kinh trung ương để tạo sự tỉnh táo. Tuy nhiên, Cà phê sẽ làm tăng nhịp đạp của tim một cách bất thường gây nên tình trạng huyết áp cao
Trà đặc cũng là một loại nước uống được nhiều người yêu thích và sử dụng tại Việt Nam. Trà đặc là một loại nước chứa nhiều chất kiềm gây hưng phấn ở vùng đại não. Vì thế mà loại trà đặc cũng là loại thực phẩm kích thích sự tỉnh táo. Từ đó gây bất an, mất ngủ, khiến tim đập loạn nhịp và huyết áp không ngừng tăng cao. Vì thế mà người bệnh huyết áp cao cần phải kiêng cữ loại trà đặc này
Khác với trà đặc, bệnh nhân nên uống trà xanh sẽ rất có lợi đối với việc điều trị cao huyết áp. Trong trà xanh pha loãng có dưỡng chất quý hiếm mang tên flavonoids là một chất chống oxy hóa, góp phần trong việc phòng ngừa ung thư, phòng ngừa tăng lượng cholesterol máu, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch ở người bệnh tăng huyết áp.
Trà xanh rất có lợi cho người cao huyết áp
Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não động vật, thịt chim sẻ, thịt dê, thịt chó, gan dê, thận lợn, mỡ động vật, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, rượu trắng, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, gừng, ớt…
Hầu hết ta có thể thấy rằng mỡ động vật đều chứa cholesterol. Trong đó, chúng chứa đến 60-90% axit béo bão hòa không tốt. Vì thế, rõ ràng mỡ động vật không hề giúp ích gì trong việc ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. Ngoài ra, bên cạnh dầu dừa và dầu cọ, dầu thực vật không chứa cholesterol và chứa thành phần ít hơn (rơi vào khoảng dưới 40%) các axit béo bão hòa. Do vậy dầu thực vật có lợi trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp mà bạn nên lưu ý. Mỗi người chúng ta chỉ nên ăn khoảng 300-500mg cholesterol cho khẩu phần của mỗi ngày mà thôi.
Thức ăn chứa nhiều cholesterol xấu mà người cao huyết áp không nên ăn là gì? Đó là thịt, óc, gan, lòng đỏ của trứng, ruột non, bí đỏ,.. Một khi cholesterol đã tăng quá nhiều trong máu thì sẽ bị lắng đọng lại. Chúng tích tụ quá nhiều trong tế bào nội mô, rồi hình thành dần. Lipid sẽ bị đông lại rồi phát triển thành mảng xơ vữa. Chính điều này tạo nên bệnh xơ vữa động mạch. Nguyên nhân làm cho thành mạch kém đàn hồi dẫn đến tăng huyết áp và lâu dần là bệnh tim mạch nặng nề.
Tiêu thụ thịt đỏ hàng ngày không tốt cho người cao huyết áp. Bởi lẽ chúng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn. Nghiên cứu về y học này đã cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do ung thư và đặc biệt tỷ lệ tử vong do tim mạch.
Nên hạn chế ăn thịt đỏ
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu người bệnh ăn cố tình 4 ounce thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Do đó, người cao huyết áp không nên ăn gì? Câu trả lời chắc chắn là thịt đỏ rồi. Bạn nên giảm tiêu thụ thịt đỏ lại. Trong đó chúng bao gồm thịt bò, thịt lợn và tất cả các loại thịt chế biến sẵn. Ví dụ như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội.
Thịt đỏ là thực phẩm đặc biệt chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Nấu chín các món thịt đỏ sẽ góp phần tạo ra những hợp chất gây ung thư. Thịt đỏ đồng thời chứa nhiều sắt. Sắt là chất được cho là có thể "tiếp tay" thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Không những thế, việc bạn tiêu thụ thịt đỏ sẽ có liên quan đến huyết áp cao và chắc chắn là cholesterol trong máu cao. Từ đó theo lẽ dĩ nhiên là sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, theo các lời khuyên thì bạn không cần phải loại bỏ thịt đỏ hoàn toàn khỏi thực đơn. Thay vào đó, bạn nên tìm cách lên kế hoạch để tránh ăn nó hàng ngày. Nếu như bình thường bạn ăn thịt hai lần một ngày. Giờ đây bạn có thể giảm xuống còn một lần mỗi ngày. Điều này sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Nếu có thể, bạn nên giảm tần suất ăn thịt đỏ xuống hai hoặc ba lần một tuần là phương án tốt nhất.
Đồ cay nóng khiến cơ thể tự động tạo ra một "áp suất" lớn để có thể điều hòa lại thân nhiệt. Những loại thức ăn cay nóng này gây không ít tác hại đến tiêu hóa và hoạt động của tim mạch. Đặc biệt, đối với các phụ gia tăng cường cay nóng tổng hợp sẽ càng không tốt cho sức khỏe của người huyết áp cao. Bởi lẽ thông thường chúng sẽ chứa khá nhiều hóa chất.
Bên cạnh đó, chế độ ăn low-carb (ít tinh bột) cũng là phương án lý tưởng cho người bị bệnh cao huyết áp. Tinh bột sẽ tạo ra đường glucoze, từ đó ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh huyết áp, tim mạch. Nhiều minh chứng đã cho thấy rằng, người ăn theo chế độ ít tinh bột có một trái tim khỏe mạnh hơn. Bạn có thể tham khảo ăn tinh bột từ gạo lứt, bánh mì nguyên cám,... để không gây tác động xấu đến sức khỏe.
Tuy là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Thế nhưng như đã đề cập ở trên, hải sản thường chứa nhiều sắt. Chất sắt ở đây sẽ góp phần tạo ra những tác động xấu đối với bệnh cao huyết áp và tim mạch. Đặc biệt là các món như tôm đồng, cua biển, mực,...
Điều này không có nghĩa rằng bạn phải kiêng ăn hải sản hoàn toàn. Bạn nên giảm lại khẩu phần ăn hải sản. Không nên ăn "quá trớn" để dư thừa dinh dưỡng, rất có thể sẽ gây nguy cơ xấu đến chỉ số huyết áp của bạn.
Ăn hải sản đúng mực sẽ rất tốt cho sức khỏe
Trên đây là một số thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp không nên ăn nhằm tránh tình trạng bệnh tăng huyết áp có chuyển biến xấu. Ngoài những chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cũng nên kết hợp với một số bài tập thể dục thể thao phù hợp đối với tình trạng bệnh lý của mình.
Huyết áp được hình thành do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch. Dù là huyết áp cao hay thấp cũng đều có ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe. Để khắc phục tình trạng về các bệnh huyết áp thì việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên luôn được các bác sĩ khuyến khích. Máy chạy bộ Elip hay xe đạp tập là một trong những thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao rất tốt. Việc tập luyện thường xuyên giúp ổn định huyết áp, tim mạch và giải tỏa căng thẳng. Với những người lớn tuổi thường bị tình trạng bệnh huyết áp và không thể vận động xuyên thì một chiếc ghế massage sẽ giúp cải thiện, nâng cao sức khỏe và tinh thần đẩy lùi bệnh huyết áp hiệu quả.