Đang tải...

Việc chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo của bạn?

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo vốn là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt đối với những ai đang có ý định lựa chọn bộ môn chạy bộ như là một hình thức hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nếu bạn có cùng thắc mắc như vậy, hãy cùng tôi đi tìm lời giải  đáp.

Sở hữu 1 thân hình thon gọn, cân đối là mong muốn muôn thuở của bất kỳ ai. Để giảm cân 1 cách hiệu quả, nhiều người đã quyết định lựa chọn 1 phương pháp chạy bộ bởi khả năng đốt cháy calo của nó mang đến kết quả khá tốt. Để giúp cho các bạn có thể lên kế hoạch thực hiện sao cho phù hợp, việc chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo hay chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo luôn là điều quan trọng mà các bạn cần dành thời gian quan tâm.

Hiện nay, đa phần những bạn chạy bộ thường chạy khoảng 30 phút/ngày. Do đó, để bạn biết được chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé..

1. Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Cùng tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo ngay. Theo các chuyên gia về thể dục, lượng calo mà bạn tiêu thụ khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày phụ thuộc vào tốc độ chạy cũng như trọng lượng cơ thể của bạn. Thông thường, tốc độ trung bình của 1 người chạy ở mức 7-10 km/h. Khi đó, việc bạn chạy bộ sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng calo tương ứng 

Nếu bạn có cân nặng khoảng dưới 60kg, lượng calo tiêu thụ ở mức 4.7 calo/phút.

Nếu bạn khoảng từ 70kg, lượng calo tiêu thụ ở mức 5.5 calo/phút.

Nếu bạn từ 80kg, lượng calo tiêu thụ ở mức 6.3 calo/phút.

Nếu bạn nặng từ 90kg trở lên, lượng calo tiêu thụ 7.1 calo/phút.

Nhìn chung, với các bạn chạy với tốc độ trung bình, thời gian chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo thì con số rơi vào khoảng 150 calo. Với địa hình dốc, lượng calo mà bạn đốt cháy thường cao hơn, lên đến 300-500 calo sau 30 phút.

Như vậy, sau khi nắm có được thông tin chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo, chúng ta sẽ nắm và có kế hoạch cho việc giảm cân chẳng hạn.

Chạy Bộ 30 Phút Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

2. Có cách nào để đốt cháy calo nhanh khi chạy bộ 

Lượng calo bạn tiêu hao trung bình như ở trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được chính xác mục tiêu giảm cân như mình mong muốn. Do đó, nếu bạn nhận thấy vẫn chưa giảm được lượng calo lớn sau khi tập, các bạn có thể áp dụng thêm các bí quyết cụ thể sau đây:

 • Đừng quá vội vàng ở các buổi tập đầu tiên. Các bạn nên tập luyện với cường độ từ vừa phải đến tốc độ trung bình để cơ thể dần làm quen và thích nghi với việc chạy bộ mỗi ngày.
 • Việc tập luyện này bạn cần kiên trì, bạn nên thực hiện đều đặn mỗi này hoặc dành từ 4-5 buổi/tuần để tham gia chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả giảm cân nhanh nhất.
 • Khi cơ thể bạn đã thích nghi, các bạn nên tăng tốc độ chạy lên và tăng thời gian tập luyện mỗi ngày thêm 10 phút sẽ giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn.
 • Bạn cũng có thể kết hợp chạy bộ cùng một số môn thể thao khác như nhảy dây, đạp xe tập, máy chạy bộ, bơi lội hay đánh cầu lông… sẽ đạt hiệu quả giảm cân nhanh.
 • Chế độ ăn uống phải khoa học nó giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, các bạn hãy nên ăn nhiều rau, củ, quả và uống nhiều nước thường xuyên mỗi ngày.

3. Yếu tố ảnh hưởng lượng calories bạn tiêu hao được khi tập chạy bộ giảm cân

Yếu tố về trọng lượng cơ thể

Một người nặng 65 kg chạy trong 10 phút sẽ đốt cháy bao nhiêu calo? Theo tính toán nghiên cứu, người này đốt cháy khoảng 106 calo. Tuy nhiên, trong cùng một thời điểm và tốc độ được giữ bởi một người khác nặng 80 kg, kết quả thay đổi đáng kể. Hàm lượng calo đốt cháy lúc này lên đến 136 calo. Vấn đề này là do những người có cân nặng tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể hơn. Vì vậy họ cần phải nỗ lực nhiều hơn để có thể hoạt động như những người nhẹ cân hơn. Nó cũng giải thích tại sao những người thừa cân béo phì nếu giảm cân sớm sẽ giảm cân được nhanh hơn.

Chạy Bộ 30 Phút Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo

Mỗi người có một chỉ số trọng lượng khác nhau

Xem thêm:

 1. Chạy bộ tăng cơ chân không? Chạy bao lâu để tăng cơ
 2. Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?
 3. Chạy bộ có to mông không? Cách chạy bộ làm tăng vòng 3

Yếu tố giới tính

Nhiều nhà khoa học đã phân tích và phát hiện ra rằng lý do này ảnh hưởng mạnh đến số lượng calo tiêu hao trong quá trình tập luyện. Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông đốt cháy nhiều calo hơn phụ nữ. Tuy nhiên, cấu trúc của mô mỡ và tế bào vẫn chưa được giải quyết. Đàn ông thường có cấu trúc cơ bắp nhiều hơn, và phụ nữ - tỷ lệ mỡ cao hơn ...

Sự khác biệt giữa hai giới chịu ảnh hưởng của hormone, và cấu trúc tế bào rất khó đánh giá chi tiết. Như vậy, trong nghiên cứu có rất nhiều mâu thuẫn cũng như câu hỏi chưa được giải đáp. Tuy nhiên, khả năng đốt cháy calo của nam giới khi tập thể dục vẫn được đánh giá là tốt hơn so với nữ giới.

Yếu tố về tốc độ

Tốc độ chạy là yếu tố quyết định cường độ hoạt động của các cơ quan. Vì vậy, bạn càng tăng tốc, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn. Theo nghiên cứu, thời gian và quãng đường chạy có liên quan với nhau. Ta có thể dựa vào đó để ước tính sự khác biệt về lượng calo với tốc độ chạy tăng dần trong cùng một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, yếu tố tốc độ chạy làm tăng số lượng calo đốt cháy của cơ thể chỉ khi so sánh dựa trên cùng một người. Đo tốc độ đốt cháy calo không thể được so sánh giữa những người khác nhau.

Ngoài 3 yếu tố trên, ta còn có thể liệt kê đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chạy bộ giảm calo trong 30 phút, 1 tiếng,... Đó chính là vấn đề về địa hình, khí hậu,... Do vậy, để có thể gạt bớt những ảnh hưởng này, gia đình bạn nên có một thiết bị máy chạy bộ điện để dễ dàng giảm cân hơn nhé!

4. Sai lầm cần tránh khi chạy bộ đốt cháy calo

Chạy Bộ 30 Phút Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo

Sai lầm cần tránh khi chạy bộ

Cố chạy hết sức từ những phút đầu tiên

Chạy quá nhanh sẽ dẫn đến các triệu chứng như khó thở, buồn nôn do hệ thống tim phổi hoạt động không đủ mạnh và làm gián đoạn quá trình chạy. Chạy bộ giúp con người tăng nhịp tim bằng cách thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Vì vậy nhiều người ngay từ những phút đầu tiên đã chạy đến mức tối đa để mong muốn được giảm cân nhanh.

Thế nhưng trên thực tế, để cơ thể sử dụng chất béo trong quá trình tập luyện, nhịp tim phải ở ngưỡng cho phép. Vì vậy bạn chỉ việc luyện tập không cần quá cố gắng chạy thật nhanh lúc đầu làm gì. Ở ngưỡng này, bạn có thể duy trì thời gian tập luyện phù hợp với mục tiêu giảm mỡ, trong tuần đầu nên chạy tối thiểu 40 phút và tăng dần qua các tuần sau từ 1 - 1,5 giờ nhé!

Giữ nguyên một tốc độ chạy

Có rất nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng chạy nhanh và đều đặn thì giảm cân nhanh. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Khi cơ thể đã quen với cường độ tập luyện hàng ngày, nó sẽ quen và hoạt động hiệu quả hơn với cường độ như vậy. Từ đó dẫn đến việc cơ thể ngày càng tiêu hao ít năng lượng hơn và do đó dần dần mất đi năng lượng. Việc này khiến quá trình giảm cân bị gián đoạn và không có khả năng tăng sức bền cho bạn.

Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tập luyện với cường độ từ thấp đến cao. Đặc biệt là thay đổi tốc độ nhanh chậm trong quá trình chạy bộ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Cũng như nhằm xây dựng cơ bắp, tăng sức bền.

Nhịn đói khi chạy bộ giảm cân

Để gíup đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả và khoa học, các chuyên gia khuyên bạn cần giảm năng lượng nạp vào cơ thể. Thế nhưng không nên giảm quá nhiều. Bởi vì cơ thể phải được nạp đủ năng lượng để duy trì các hoạt động sống cơ bản. Chạy bộ khi quá đói sẽ có thể gây chóng mặt, mệt mỏi, khiến bạn mất sức dẫn đến kiệt sức. Vì vậy, ta cần cung cấp khoảng 1.200 calo/ngày trở lên cho các nhóm chất đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Từ đó ta mới có thể giảm cân được một cách lành mạnh.

Chạy sai kỹ thuật

Chạy Bộ 30 Phút Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo

Chạy sai kỹ thuật sẽ dễ khiến bạn gặp phải những vấn đề ngoài mong muốn

Chạy không đúng kỹ thuật chắc chắn sẽ dẫn đến mất cơ do cơ bị tập trung sai cách, quá mức theo thời gian. Dần dần rất có thể gây ra chấn thương xương khớp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch... Trước hết, việc chạy bộ đúng cách sẽ đỡ mệt và tránh căng thẳng. Trước khi luyện tập, bạn cần khởi động để các cơ tay, chân giãn ra, tránh trường hợp bị chèn các cơ trong khi chạy.

5. Tìm hiểu thêm phương pháp chạy bộ đúng cách

Việc chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào việc bạn có đang chạy bộ đúng cách hay không. Cụ thể như sau:

 • Chọn trang phục phù hợp cho việc chạy bộ. Tốt nhất là bạn hãy ưu tiên cho quần áo thể thao chuyên dụng hoặc mặc quần áo có chất liệu thấm hút mồ hôi tốt. Kết hợp chọn mua một đôi giày thể thao phù hợp để nâng niu đôi chân bạn..
 • Trước khi chạy bộ, các bạn phải dành 10 phút để khởi động cơ thể như chạy bước nhỏ tại chỗ, xoay khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai…
 • Chạy bộ luôn ở tư thế lưng thẳng, cơ thể thả lỏng, mắt hướng về phía trước. 
 • Nên chạy với những bước ngắn trước sau đó nhanh và đều. Chạy bộ với bước sải chân dài vừa gây mất sức, vừa không mang lại hiệu quả cao cho mục tiêu giảm cân.
 • Uống đủ nước trước, trong và sau khi chạy.

Chạy Bộ 30 Phút Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo

Lưu ý để chạy bộ giảm cân tốt hơn

Trên đây là những thông tin cơ bản hữu ích giúp các bạn biết được chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với các thiết bị thể thao tại sieuthitaigia.vn qua số điện thoại 18006884 về các sản phẩm mà bạn đang quan tâm về bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn luôn thành công với kế hoạch tập luyện của bản thân mình.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia về thể dục, lượng calo mà bạn tiêu thụ khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày phụ thuộc vào tốc độ chạy cũng như trọng lượng cơ thể của bạn. Thông thường, tốc độ trung bình của 1 người chạy ở mức 7-10 km/h. Khi đó, việc bạn chạy bộ sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng calo tương ứng 
Việc tập luyện này bạn cần kiên trì, bạn nên thực hiện đều đặn mỗi này hoặc dành từ 4-5 buổi/tuần để tham gia chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả giảm cân nhanh nhất.
Chế độ ăn uống phải khoa học nó giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, các bạn hãy nên ăn nhiều rau, củ, quả và uống nhiều nước thường xuyên mỗi ngày.
Nhiều nhà khoa học đã phân tích và phát hiện ra rằng lý do này ảnh hưởng mạnh đến số lượng calo tiêu hao trong quá trình tập luyện. Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông đốt cháy nhiều calo hơn phụ nữ. Tuy nhiên, cấu trúc của mô mỡ và tế bào vẫn chưa được giải quyết. Đàn ông thường có cấu trúc cơ bắp nhiều hơn, và phụ nữ - tỷ lệ mỡ cao hơn ...
Chạy quá nhanh sẽ dẫn đến các triệu chứng như khó thở, buồn nôn do hệ thống tim phổi hoạt động không đủ mạnh và làm gián đoạn quá trình chạy. Chạy bộ giúp con người tăng nhịp tim bằng cách thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Vì vậy nhiều người ngay từ những phút đầu tiên đã chạy đến mức tối đa để mong muốn được giảm cân nhanh.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )